Xét nghiệm máu khi mang thai nên được thực hiện thời điểm nào?

31

Xét nghiệm máu khi mang thai nên được thực hiện thời điểm nào? Ý nghĩa mà xét nghiệm mang đến là gì? Những vấn đề này đều sẽ được giải đáp trong bài viết. Hy vọng rằng với những chia sẻ bên dưới có thể giúp bạn biết cách theo dõi sức khỏe mẹ bầu tốt hơn.

Để theo dõi sức khỏe thai phụ cũng như thai nhi, bạn cần thực hiện xét nghiệm máu định kỳ. Xét nghiệm máu khi mang thai là một trong những kỹ thuật cận lâm sàng vô cùng quan trọng. Nhằm phát hiện kịp thời những vấn đề nguy hiểm khi mang thai và trong quá trình sinh nở.

Ý nghĩa việc xét nghiệm máu khi mang thai

Ngoài việc theo dõi, đánh giá tình trạng sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Xét nghiệm máu cho mẹ bầu còn giúp tiên lượng và phát hiện sớm những dấu hiệu ảnh hưởng không tốt cho mẹ và thai nhi trong suốt quá trình thai nghén và sinh con. Chẳng hạn như những người bị viêm gan B, thiếu máu do thiếu sắt, giang mai, hoặc nghiêm trọng hơn là HIV/AIDS.

Nhờ việc đọc chính xác kết quả xét nghiệm máu khi mang thai, các bác sĩ sẽ có thêm những chỉ định để củng cố chẩn đoán. Và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, có lợi cho mẹ và thai nhi.

Xét nghiệm công thức máu khi mang thai là một kỹ thuật vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mẹ bầu và thai nhi. Do ở các giai đoạn khác nhau của thai kỳ, thai phụ và thai nhi phải đối mặt với những nguy cơ bệnh lý khác nhau. Nên cần phải xét nghiệm máu thường xuyên để phát hiện sớm nhất các bệnh lý này.

Thời điểm xét nghiệm máu khi mang thai tốt nhất

Xét nghiệm máu là tốt cho mẹ bầu vậy thì nên xét nghiệm máu khi mang thai ở tuần thứ mấy? Thai phụ cần xét nghiệm máu trong những tuần của 3 tháng đầu thai kỳ. Đây là thời điểm lý tưởng, tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó mà bà bầu chưa xét nghiệm máu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Thì cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để có cách xử lý phù hợp.

Ngoài việc xét nghiệm máu những xét nghiệm khác nữa cần được thực hiện trong thời kỳ mang thai như:

  • Xét nghiệm nước tiểu: Đo lượng protein, albumin, nitrit,… trong nước tiểu. Để xem mẹ có bị nhiễm trùng đường tiết niệu, tiểu đường thai kỳ hay không.
  • Xét nghiệm sàng lọc di truyền bằng kỹ thuật lấy mẫu nhung mao màng đệm, chọc dò dịch ối. Được bác sĩ chỉ định trong trường hợp siêu âm có hình ảnh bất thường, hoặc mẹ già (trên 35 tuổi). Có tiền sử gia đình mắc bệnh di truyền, mẹ đã sinh con bị dị tật bẩm sinh.
  • Sinh thiết gai nhau – CVS được tiến hành khi thai khoảng 10-12 tuần. Ở đây sẽ phân tích các bất thường nhiễm sắc thể trong một mẫu tế bào lấy ở màng đệm bao quanh phôi. Từ đó chẩn đoán sớm một số bệnh di truyền nhiễm sắc thể như hội chứng Down, Edwads,…
  • Chọc ối sẽ được tiến hành khi thai được khoảng 15-18 tuần. Một thể tích nước ối có chứa các tế bào từ da của em bé được chọc hút để kiểm tra hội chứng Down, dị tật ống thần kinh,…
Xét nghiệm máu khi mang thai

Thời điểm xét nghiệm máu cho bà bầu tốt nhất

Chi phí xét nghiệm máu khi mang thai

Nhiều người thắc mắc rằng chi phí xét nghiệm máu cho mẹ bầu là bao nhiêu phải không. Mỗi bệnh viện, mỗi cơ sở y tế sẽ có những mức giá khác nhau tùy thuộc vào máy móc thiết bị và con người. Những có thể nói mức giá phổ biến cho xét nghiệm này là nằm khoảng 500.000 đồng.

Đây chỉ là mức chi phí dự kiến ​​của một số bệnh viện, phòng khám thực hiện xét nghiệm máu khi mang thai để bạn tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết về xét nghiệm máu khi mang thai. Bạn có thể truy cập vào website của các bệnh viện, phòng khám dự kiến ​​thăm khám để được tư vấn kỹ hơn.

Ngoài ra, hiện nay các phòng khám, bệnh viện tư nhân lớn cũng có dịch vụ lấy máu tại nhà và trả kết quả qua email. Dịch vụ thử nghiệm này có giá cao hơn một chút, nhưng bà bầu cũng có thể tham khảo. Để giảm thời gian đi lại và giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khi đi bệnh viện và những nơi công cộng.

Xét nghiệm máu khi mang thai

Chi phí xét nghiệm máu cho mẹ bầu

Xét nghiệm có đau không và cần lưu ý những gì?

Quá trình lấy máu diễn ra khá nhanh chóng và đơn giản. Bạn chỉ cảm thấy hơi châm chích hoặc bầm tím tại chỗ chích. Nhưng chúng cũng sẽ nhanh chóng qua đi nên bạn không cần quá lo lắng. Để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất, thai phụ khi làm xét nghiệm cần lưu ý:

Phải nhịn ăn trước 12 giờ. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đi xét nghiệm máu vào đầu ngày. Trong 12 giờ trước khi xét nghiệm máu, bạn không được ăn hoặc uống bất kỳ đồ uống nào. Chẳng hạn như đồ uống có ga, hoặc chất kích thích. Nếu không tuân thủ điều này, các chỉ số sinh hóa máu sẽ không chính xác.

Xét nghiệm máu khi mang thai được coi là một phương pháp tiện lợi và dễ thực hiện. Để kiểm tra, đánh giá và theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự tăng trưởng và phát triển của đứa trẻ trong bụng mẹ. Ngoài việc phát hiện những vấn đề bất thường như rối loạn máu, nhiễm virus viêm gan B,… Thì xét nghiệm còn giúp tầm soát nhiễm HIV, tránh lây lan thêm căn bệnh xã hội nguy hiểm này.

Bình luận