Từ láy tiếng anh là gì ? Các loại từ láy

154

Định nghĩa của từ láy

Từ láy là một dạng của từ phức, từ phức còn có một dạng nữa là từ ghép. Cả hai loại từ này đều có cấu tạo từ 2 tiếng trở lên, được sử dụng trong văn bản, giao tiếp hàng ngày. Trong đó phần nguyên âm hoặc phụ âm của từ láy sẽ được láy giống nhau hoặc chỉ 1 phần nguyên âm và phụ âm. 

Khác với từ ghép là đa phần các từ cấu thành từ ghép đều có nghĩa khi nó đứng riêng, còn từ láy thì có thể sẽ chỉ có 1 từ có nghĩa hoặc không có từ nào có nghĩa nếu như nó đứng một mình. Từ láy thường được sử dụng nhiều trong các tác phẩm văn học, văn bản, thơ ca,.. và dùng để mô tả, nhấn mạnh vẻ đẹp phong cảnh con người hoặc diễn đạt cảm xúc, tâm trạng, âm thanh,…

Từ láy tiếng anh là gì ?

Từ láy tiếng anh là alliterative expression

tu-lay-tieng-anh-la-gi

Ví dụ từ láy của tiếng Việt : xanh xanh, ngơ ngẩn, xào xạc, lộp độp,

Ví du từ láy của tiếng Anh : shipshape (gọn gàng, tươm tất), mishmash (mớ hỗn độn), shilly-shally (mất nhiều thời gian để ra quyết định, topsy-turvy (trong tình trạng cực kỳ hỗn loạn), wishy-washy (nhạt màu, không rõ), brickbat (lời chỉ trích nặng nề, công khai), pitter-patter (tiếng lộp độp), tittle-tattle (chuyện phiếm),….

Các loại từ láy

Từ láy được chia thành 2 loại : từ láy toàn bộ và từ láy bộ phận.

  • Từ láy toàn bộ : Là loại từ láy được láy giống nhau cả phần âm, vần, dấu câu. Ví dụ như xanh xanh, xinh xinh, hồng hồng,…  hoặc khi để nhấn mạnh một âm thanh hay hành động mà dấu câu có thể khác nhau như thăm thẳm, lanh lảnh, rơm rớm, nho nhỏ, tim tím,…
  • Từ láy bộ phận: Là loại từ láy được láy giống phần âm hoặc phần vần, dấu câu có thể giống hoặc khác nhau. Ví dụ như ngơ ngẫn, lác đác, liêu xiêu, rực rỡ, dào dạt,… Thường thì tự láy bộ phận sẽ được sử dụng nhiều hơn bởi việc sử dụng nó sẽ dễ phối vần hơn.

Phân biệt từ láy và từ ghép

tu-lay-tieng-anh-la-gi

Nghĩa của từ

Khác với từ láy là 1 trong hai từ cấu thành nên nó sẽ có nghĩa hoặc cả hai đều không có nghĩa thì từ ghép được cấu thành bởi những từ có nghĩa cụ thể.

Ví dụ : từ “trái cây” được cấu từ hai từ “trái” và “cây”, hai từ này khi đứng riêng thì đều có nghĩa của nó nên khi ghép lại sẽ là từ ghép. Còn từ “lung linh” khi tách ra “lung” và “lay” thì thấy được là chúng không có nghĩa nên ghép lại sẽ là từ láy. Ngoài việc xem âm, vần thì có thể dựa vào nghĩa của từng từ để xác định nó là loại từ gì.

Giữa hai tiếng tạo thành từ

Nếu giữa hai từ không có sự giống nhau về âm hoặc vần thì nó sẽ là từ ghép và ngược lại là từ láy.

Ví dụ : từ “cây lá” là từ ghép bởi nó không âm hoặc vần giống nhau.

Đảo vị trí

Đối với từ ghép thì khi đổi vị trí các tiếng vẫn có nghĩa cụ thể còn từ láy thì không.

Ví dụ : từ “xào xạc” có nghĩa là tiếng lá rơi phát ra tiếng, sau khi đổi vị trí là “xạc xào” thì không có nghĩa nên là từ láy.

Nguồn : https://progressiveparenting.info/

Bình luận