Tìm hiểu về vấn đề tăng nhãn áp đỏ mắt – Dấu hiệu và cách điều trị

38

Tìm hiểu về vấn đề tăng nhãn áp đỏ mắt – Dấu hiệu và cách điều trị như thế nào? Những thông tin đều sẽ được cung cấp trong bài viết. Bạn có thể tham khảo qua nhưng đây chỉ là tài liệu cho bạn biết thêm nên điều quan trọng vẫn là sự chẩn đoán từ bác sĩ nhé.

Bạn cảm thấy đau mắt đỏ tăng nhãn áp có thể gây nguy hiểm cho đôi mắt của mình. Điều này hoàn toàn không sai nếu bạn không phát hiện và điều trị thích hợp. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những điều cơ bản từ bệnh tăng nhãn áp này nhé.

Bệnh tăng nhãn áp Glocom gây đỏ mắt là gì?

Bệnh tăng nhãn áp là một thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm bệnh của đầu dây thần kinh thị giác, tiến triển mãn tính. Đặc trưng bởi tổn thương trường thị giác, teo đĩa thị và tình trạng nhãn áp cao kèm theo. Glocom có ​​nhiều cách phân loại, hiện nay ở Việt Nam thường phân thành:

 • Bệnh tăng nhãn áp nguyên phát (được quan tâm nhất), bao gồm: Glôcôm góc đóng nguyên phát (thường gặp ở Việt Nam). Tăng nhãn áp góc mở nguyên phát.
 • Tăng nhãn áp thứ phát: xảy ra sau các rối loạn ở mắt và toàn thân. Chẳng hạn như tăng nhãn áp do chấn thương, viêm màng bồ đào, bệnh lý của thủy tinh thể,…

Bệnh tăng nhãn áp nguy hiểm ở chỗ nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời thì sẽ không có biện pháp điều trị. Hoặc can thiệp ngoại khoa để phục hồi những tổn thương mà bệnh tăng nhãn áp đã gây ra.

tăng nhãn áp đỏ mắt

Bệnh tăng nhãn áp Glocom gây đỏ mắt là gì?

Dấu hiệu bệnh tăng nhãn áp đỏ mắt

Với mỗi loại có trong bệnh tăng nhãn áp gây đỏ mắt, người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau:

Bệnh tăng nhãn áp góc đóng cấp tính điển hình gồm các triệu chứng đột ngột, dữ dội:

 • Đau đột ngột, dữ dội ở mắt lan lên đỉnh đầu.
 • Nhãn cầu căng như một viên bi.
 • Mắt đỏ, mí mắt sưng, chảy nước mắt, sợ ánh sáng.
 • Thị lực của bệnh nhân giảm nhanh hoặc thậm chí biến mất, nhìn mờ như xuyên qua lớp sương mù, nhìn vật phát sáng thấy quầng xanh đỏ.
 • Có thể có các dấu hiệu toàn thân: đau bụng, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, vã mồ hôi,… Khiến người bệnh lầm tưởng là sốt, chủ quan tự điều trị, khi đến bệnh viện thì mù hẳn. .

Tăng nhãn áp góc đóng bán cấp: Các triệu chứng tương tự như glôcôm góc đóng cấp tính nhưng ít dữ dội hơn, đôi khi đau mắt. Nhức đầu thoáng qua kèm theo mờ mắt, thị lực trở lại bình thường sau một cơn. Tuy nhiên, tần suất và mức độ của các cơn tăng dần, đồng thời thị lực giảm dần.

Tăng nhãn áp góc đóng mãn tính: Rất hiếm gặp, thường không có triệu chứng, hầu hết bệnh nhân khi đến khám đều bị giảm thị lực nặng hoặc mất hoàn toàn.

Tăng nhãn áp góc mở: Bệnh âm thầm tiến triển mãn tính, lần lượt qua từng giai đoạn. Đa số bệnh nhân không nhức mắt hay nhức đầu, một số có cảm giác nặng, mỏi mắt thoáng qua. Nhìn mờ như qua lớp sương mù, nhìn vật phát sáng thấy quầng xanh đỏ, các triệu chứng xuất hiện thành từng đợt. 

tăng nhãn áp đỏ mắt

Dấu hiệu bệnh tăng nhãn áp đỏ mắt

Điều trị tăng nhãn áp đỏ mắt hiệu quả

1. Điều trị tăng nhãn áp gây đỏ mắt sơ cấp

Tăng nhãn áp góc đóng cấp là một cấp cứu nhãn khoa. Việc điều trị phải tiến hành khẩn trương và tích cực nhằm hạ nhãn áp, giảm đau và an thần cho bệnh nhân:

 • Tại mắt: Bôi pilocarpine 1% – 2% 1 giờ/lần, duy trì cho đến khi nhãn áp giảm. Sau đó bôi 3 – 4 lần/ngày.
 • Acetazolamid 0,25 g, uống 2-4 viên trong 24 giờ.
 • Nếu người bệnh nôn nhiều không uống được thì tiêm tĩnh mạch Diamox 500 mg x 1 ống.
 • Các loại thuốc trên phải có chỉ định của bác sĩ và theo dõi chặt chẽ quá trình sử dụng thuốc của bệnh nhân.
tăng nhãn áp đỏ mắt

Điều trị tăng nhãn áp đỏ mắt hiệu quả

2. Điều trị tăng nhãn áp gây đỏ mắt nội khoa

Điều trị nội khoa chỉ giải quyết các trường hợp khẩn cấp về mắt để bảo tồn thị lực cho bệnh nhân. Với bệnh tăng nhãn áp góc đóng, điều trị phẫu thuật thường được yêu cầu bệnh nhân thực hiện. Phương pháp phẫu thuật được lựa chọn phải phù hợp với mức độ và giai đoạn bệnh. Gồm có 3 loại như sau:

 • Phẫu thuật tăng nhãn áp bằng phương pháp cắt bỏ màng cứng. Đây là phương pháp được áp dụng rất sớm. Bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần củng mạc và mống mắt để tạo đường thoát cho thủy dịch, ổn định nhãn áp.
 • Phẫu thuật tăng nhãn áp bằng cách cấy ống dẫn lưu nước: Dùng một ống có chiều dài khoảng 1,3 cm từ chất liệu silicone làm ống dẫn lưu ghép vào mắt bệnh nhân. Phương pháp này có một số hạn chế như khó chịu sau mổ do băng mắt. Thời gian theo dõi kéo dài vài tuần.
 • Phẫu thuật chữa bệnh cườm nước bằng tia laser: Đây là phương pháp không dùng đến dao kéo. Bác sĩ dùng tia laser chiếu vào vùng giác mạc – vùng dẫn lưu, tạo ra khoảng 100 lỗ nhỏ để dẫn lưu thủy dịch của mắt. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh tăng nhãn áp đỏ mắt mà bạn có thể tham khảo qua. Nhưng tốt hơn hết là bạn vẫn nên đến bệnh viện để khám, chẩn đoán và điều trị bệnh cho thích hợp với bạn nhất. Tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc có thể xuất hiện sớm với bạn.

Bình luận