Thuốc điều trị ho khó thở tốt và mang lại hiệu quả cho bạn

31

Thuốc điều trị ho khó thở tốt và mang lại hiệu quả sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo cũng như tình trạng này xảy ra có thể mắc phải bệnh gì? Hãy cùng theo dõi để bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh nhé.

Ho và khó thở chắc chắn bạn đã mắc phải ít nhất một lần trong đời chúng được xem là bình thường vì có thể bạn đang bị cảm cúm. Nhưng nếu chúng cứ kéo dài mãi không thuyên giảm thì hẳn là cơ thể bạn mắc phải một tình trạng bệnh nào đó. Vậy ho, khó thở thì nên uống thuốc gì mang lại hiệu quả và tốt cho cơ thể bạn sẽ được chia sẻ trong bài viết.

Tình trạng ho khó thở là bệnh gì?

Ho khan và ho có đờm có thể là bạn đang bị cảm lạnh hoặc cúm. Nhưng kèm theo đó nếu bạn cảm thấy khó thở, đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng khác, chẳng hạn như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Những người bị COPD có đường thở bị viêm, bị tắc nghẽn bởi chất nhầy hoặc không hoạt động tốt như trước đây. Hút thuốc là nguyên nhân lớn nhất gây ra tình trạng này, nhưng hít thở khói thuốc, không khí ô nhiễm hoặc hóa chất độc hại cũng có thể làm tổn thương đường hô hấp của bạn.

Ho vào buổi sáng có thể là dấu hiệu sớm của COPD. Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn cũng có thể nhận thấy rằng cân nặng bạn đang bị sụt dần hoặc sưng ở mắt cá chân, bàn chân hoặc cẳng chân. Ho cũng có thể là một triệu chứng của COVID-19, nó thường ho khan và đôi khi có kèm theo chất nhầy. Bệnh do coronavirus gây ra cũng có thể gây khó thở cho bạn.

Ho và khó thở cũng có thể gây nên các tình trạng bệnh khác như hen suyễn, viêm phổi, thuyên tắc phổi, tăng huyết áp động mạch phổi, viêm nắp thanh quản. Chúng cùng có thể liên quan đến một số bệnh về tim như Bệnh động mạch vành, tim bẩm sinh, loạn nhịp tim, suy tim,…Chính vì có những bệnh tiềm ẩn trong cơ thể bạn có thể có phát sinh bất cứ lúc nào nên việc khám tổng quát thường xuyên để phát hiện kịp thời và chữa trị và điều hoàn toàn hợp lý nhé.

thuốc điều trị ho khó thở

Tình trạng ho khó thở là bệnh gì?

Thuốc điều trị ho khó thở

Một số tình trạng khó thở là triệu chứng của các bệnh tim và phổi rất nghiêm trọng. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và các phương pháp điều trị khác cho bạn. Ví dụ nếu bạn bị hen suyễn, có thể phải sử dụng ống hít ngay sau khi gặp vấn đề về hô hấp. Nếu bạn bị dị ứng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng histamine để giảm phản ứng dị ứng của cơ thể. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên tránh các tác nhân gây dị ứng như bụi hoặc phấn hoa.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể cần liệu pháp oxy, máy thở hoặc điều trị và theo dõi khác tại bệnh viện. Nếu con bạn khó thở nhẹ, bạn có thể thử một số biện pháp điều trị nhẹ nhàng tại nhà cùng với sự điều trị của bác sĩ. Dưới đây sẽ là những thuốc điều trị khó thở, ho cho bạn tham khảo qua:

 • Các loại thuốc phế quản: Khi đường hô hấp bị viêm bác sĩ có thể gợi ý thuốc điều trị cho bạn như cắt nhanh cơn khó thở sử dụng salbutamol, ipratropium, terbutaline,… và thuốc dự phòng các cơn khó thở là theophylin, salmeterol,..
 • Thuốc giảm ho, long đờm: Đờm gây bít tắc đường thở của bạn vậy nên bác sĩ thường gợi ý cho bạn những thuốc giảm ho như Bromhexin, acetylcystein,…
 • Thuốc kháng sinh chống viêm: Để điều trị khó thở bác sĩ thường gợi ý cho bạn những thuốc kháng sinh để điều trị như Penicillin, amoxicillin,…
thuốc điều trị ho khó thở

Thuốc điều trị ho khó thở

Phòng và ngừa ho, khó thở

1. Thay đổi lối sống

Nếu bị nghẹt mũi, tập thể dục quá nặng hoặc đi bộ đường dài như leo núi có thể gây ra các triệu chứng này. Các triệu chứng tạm thời sẽ hết khi bạn hết cảm và khi sức khỏe quay trở lại, lúc này bạn có thể tập luyện thể dục với cường độ thấp hơn để bảo đảm tốt cho cơ thể.

2. Giảm căng thẳng

Nếu căng thẳng là tác nhân gây ra các vấn đề về hô hấp, bạn có thể giảm căng thẳng bằng một số cách như sau:

 • Thiền
 • Tập thể dục như đi bộ, đạp xe,…
 • Nghe nhạc thư giãn, massage hoặc nói chuyện với một người bạn.
thuốc điều trị ho khó thở

Phòng và ngừa ho, khó thở

3. Những cách phòng ngừa

 • Đảm bảo bạn đã ngủ đủ giấc.
 • Tránh chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của bạn nếu xung quanh bạn có những người bị viêm phế quản.
 • Tránh dùng chung đồ dùng với người khác.
 • Rửa tay kỹ lưỡng thường đặc biệt là trong mùa lạnh.
 • Dừng việc hút thuốc hoặc tránh đi khói thuốc.
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng để giữ cho cơ thể của bạn khỏe mạnh nhất có thể.
 • Tiêm vắc-xin phòng bệnh ho gà, cúm và viêm phổi.
 • Hạn chế tiếp xúc với các chất gây kích ứng như bụi, khói hóa chất và các chất ô nhiễm khác và nếu cần thiết bạn có thể đeo khẩu trang.

Giờ thì bạn đã biết thuốc điều trị ho khó thở là những loại nào cũng như những kiến thức và kinh nghiệm để chữa trị tình trạng này tốt hơn rồi phải không nào. Sức khỏe chính là chìa khóa để bạn chinh phục mọi thành công, vậy nên hãy chăm sóc chúng thật tốt trước khi những tình trạng này xảy ra với bạn nhé.

Bình luận