Thực phẩm tốt cho người tiểu đường cải thiện sức khoẻ

84

Thực phẩm cho người bệnh tiểu đường an toàn chính là những món ăn có khả năng hỗ trợ giảm nhẹ tình trạng bệnh. Người mắc bệnh cần sử dụng những loại thực phẩm kiểm soát được bệnh tiểu đường để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm liên quan đến tim và thận.

Một chế độ ăn đảm bảo cung cấp dinh dưỡng, đủ về số lượng cũng như chất lượng các thực phẩm cho bệnh tiểu đường có thể giúp cân bằng đường huyết và đảm bảo an toàn cho người bệnh. Hãy cùng xem cách chọn thực phẩm cho người bệnh tiểu đường để đảm bảo sức khoẻ tốt.

Những thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường cần biết mình phải bổ sung thực phẩm gì cho phù hợp cũng như nên ăn gì và không nên ăn gì. Theo đó, các loại thực phẩm người bệnh tiểu đường nên ăn bao gồm:

 • Nhóm đường bột: các loại ngũ cốc nguyên hạt như đậu đỗ, gạo nguyên cám, rau củ… với cách chế biến hấp, luộc, nướng, nhớ hạn chế tối đa rán, xào… Những loại củ như khoai sắn cũng cung cấp khá nhiều hàm lượng tinh bột, vì vậy người bệnh cần phải cắt giảm cơm khi ăn các thực phẩm này.
 • Nhóm thịt cá: thực phẩm cho người bệnh tiểu đường là cá, thịt nạc, thịt gia cầm đã bỏ da, thịt lọc đi mỡ, các loại đậu đỗ…
 • Nhóm chất béo và đường: những thực phẩm chưa chất béo không bão hòa được ưu tiên trong chế độ ăn uống của người bệnh tiểu đường bao gồm dầu đậu nành, vừng, dầu cá, mỡ cá hay olive…
thực phẩm cho người tiểu đường

Ăn các loại chất béo lành mạnh

 • Nhóm rau: Người bệnh bị đái tháo đường nên ăn rau nhiều hơn trong thực đơn hằng ngày bằng cách chế biến đơn giản như ăn hấp, luộc, trộn salad nhưng không nên sử dụng nhiều loại các sốt có chất béo.
 • Hoa quả: Người bệnh tiểu đường cần phải tăng cường ăn trái cây tươi và lưu ý không nên cho thêm kem hoặc sữa. Đồng thời hạn chế ăn các loại quả chín ngọt có nhiều đường như: sầu riêng, hồng chín, xoài chín…

Ngoài ra theo Viện dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo tỷ lệ của những thành phần sinh ra năng lượng trong bữa ăn của những người bị tiểu đường dưới đây sẽ tốt cho việc ổn định và điều trị bệnh:

 • Protein: lượng protein nên đạt từ 1- 1,2 g/kg/ngày đối với những người lớn, đồng nghĩa tỷ lệ này nên đạt tương đương từ 15- 20% năng lượng của khẩu phần.
 • Lipit: Tỷ lệ chất béo khoảng 25% tổng số năng lượng trong khẩu phần, không nên vượt quá 30%. Ngoài ra cần hạn chế các axit béo bão hòa để giúp ổn định đường huyết, cũng như ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch.
 • Gluxit: Tỷ lệ năng lượng từ gluxit cung cấp nên đạt từ 50-60% trong tổng số năng lượng khẩu phần của người bệnh tiểu đường hằng ngày. Vì vậy, người bệnh nên chọn lựa loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI) như : Gạo lức, bánh mì đen,yến mạch, hay các loại đậu nguyên hạt…trong thực đơn cho người tiểu đường.

Nguyên tắc trong ăn uống cho người bị tiểu đường

Người bệnh tiểu đường cần phải tuân theo sự tư vấn của bác sĩ. Bên cạnh đó cần biết và nắm rõ những nguyên tắc để tránh đường huyết không tăng, ngăn chặn cũng như làm chậm các biến chứng của bệnh tiểu đường:

 • Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để ngăn ngừa tình trạng đường huyết tăng cao đột ngột.
 • Ăn uống điều độ và đúng giờ, không nên để cơ thể quá đói, hay quá no.
 • Không nên thay đổi quá nhanh thói quen ăn uống và quá nhiều cơ cấu với khối lượng các bữa ăn trong ngày.
 • Cần vận động nhẹ nhàng sau khi ăn, tránh nằm hay ngồi một chỗ sau ăn. Nên dành thời gian tập luyện thể dục thể thao giúp đảm bảo sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
thực phẩm cho người tiểu đường

Đi bộ thể dục

Chắc chắn bạn chưa xem:

máy chạy bộ elip

máy chạy bộ elip

máy chạy bộ

Với những thông tin bổ ích về các thực phẩm cho người tiểu đường sẽ giúp người bệnh duy trì sức khoẻ ổn định và tốt. Đồng thời, bạn cũng nên thay đổi thói quen sinh hoạt và tập thể dục đều đặn để có sức đề kháng tốt.

Bình luận