Thực hiện kỹ thuật bấm huyệt như thế nào để mang lại hiệu quả?

123

Phương pháp trị liệu bằng cách bấm huyệt chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi bạn thực hiện đúng các kỹ thuật bấm huyệt. Vì vậy hãy cùng bài viết sau tìm hiểu về các huyệt cơ bản giúp hỗ trợ trong quá trình bấm huyệt và những lưu ý cần thiết khác nhé!

Để quá trình điều trị nhức mỏi vai gáy diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất. Kỹ thuật bấm huyệt chính xác là điều rất quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên cho đến nay vẫn còn rất nhiều người chưa biết rõ về các huyệt cơ bản. Nếu không biết rõ sẽ dễ dẫn đến những sai lầm rất nghiêm trọng. Khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Tìm hiểu các huyệt cơ bản trong kỹ thuật bấm huyệt

1.1. Huyệt Thiên trụ

Huyệt đạo này thường nằm ở vùng dưới gáy và bên dưới u lồi phía ngoài. Huyện nằm ở vị trí này có thể chi phối rất nhiều dây thần kinh C3. Vì vậy nếu bạn bấm huyệt vào đúng những huyệt này. Sẽ tạo nên tác động vào đây. Từ đó có thể giúp điều trị các triệu chứng mất ngủ, vẹo cổ. Thậm chí là tình trạng bị đau vai gáy, đau đầu 1 cách rất đáng kể.

kỹ thuật bấm huyệt

Kỹ thuật bấm huyệt nhào cơ vai

1.2. Huyệt Phong trì

Loại huyệt này thường nằm ở lõm ở vị trí sau tai. Thông thường khi khi thực hiện kỹ thuật bấm huyệt vào huyệt này. Có tác dụng giúp giảm đau 1 cách đáng kể. Bên cạnh đó còn ngăn chặn được nhiều triệu chứng khác. Như bị ù tai, hoa mắt, thậm chí là bị đau nửa đầu… Ngoài ra huyệt này nằm ở vị trí đầu. Tốt nhất bạn chỉ cần dùng với lực vừa phải. Tuyệt đối không được dùng quá nhiều lực để bấm.

1.3. Huyệt Kiên trung du

Trong khi huyệt đạo này lại thường nằm ngang với đốt sống cổ thứ 7. Chúng nằm ở vị trí giao giữa đường nối huyệt Kiên tỉnh và Đại chùy. Nếu bạn thường xuyên bấm huyệt vào vị trí này giúp giảm đau vùng lưng và vùng vai gáy rất hiệu quả.

1.4. Huyệt phong phủ

Trong khi đó huyệt này lại nằm ở vị trí lõm giữa gáy. Nếu bạn thường xuyên thực hiện kỹ thuật bấm huyệt trị đau vai gáy tại vị trí này. Chỉ sau 1 thời gian việc điều trị đau vai gáy, đau đầu. Thậm chí là triệu chứng trúng phong….Tất cả sẽ được cải thiện 1 cách đáng kể.

kỹ thuật bấm huyệt

Kỹ thuật bấm huyệt đấm chặt vùng vai gáy

1.5. Huyệt Đại chùy

Huyệt này thường nằm vị trí ở dưới xương to ở vị trí cổ. Vì nếu muốn bấm huyệt này đòi hỏi người bệnh phải ngồi thẳng lưng. Đồng thời đầu cũng hơi cúi nhẹ. Tư thế như vậy giúp xác định được huyệt dễ dàng hơn. Cách nhận biết huyệt này cũng rất đơn giản. Nếu bạn nhìn thấy có 3 u xương tròn nổi lên trên. Hoặc nhìn thấy xương nào động đậy nhiều nhất. Đó chính là đốt sống cổ thứ 7. Ngoài ra vị trí đó chính là vị trí mà nằm dưới nó chính là huyệt Đại chùy. Nếu bạn thường xuyên bấm huyệt vào vị trí này. Sẽ giúp cải thiện được tình trạng bị tê cứng, đau nhức vùng cổ và gáy 1 cách đáng kể.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn kỹ thuật bấm huyệt đúng cách giúp điều trị bệnh nhanh chóng

2.1. Kỹ thuật nhào cơ vai

  • Để thực hiện động tác này 1 cách tốt nhất. Giúp tác động sâu nhất có thể tới khối cơ, mạch máu, gân ở cổ, vai và gáy. Tốt nhất bạn nên sử dụng hai tay véo vào vùng cơ lớn (vị trí có cơ ức đòn chũm và cơ thang). 
  • Bạn chỉ cần véo liên tục để giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu diễn ra mạnh mẽ hơn. Từ đó giúp cải thiện tình trạng cơ co thắt quá mức. Đồng thời với động tác này còn giúp thúc đẩy tuần hoàn máu rất hiệu quả. Giúp cơ thể luôn được, thư giãn cơ và giảm đau nhức rất tốt. Nếu có thể hãy sử dụng ghế mát-xa tại nhà để có thể tăng thêm hiệu quả.

2.2. Kỹ thuật đấm chặt vùng vai gáy

  • Để thực hiện kỹ thuật bấm huyệt này cho đúng cách. Đầu tiên bạn cần phải đấm thật chặt. Như vậy mới có tác dụng giúp tác động sâu với hệ thống xương khớp rất hiệu quả. Bên cạnh đó động tác này còn có khả năng gây ức chế thần kinh trung ương rất tốt. Có tác dụng giúp giảm cơn đau nhức nhanh chóng. Đồng thời giúp mang lại 1 cảm giác dễ chịu và thoải mái nhất.
  • Để thực hiện kỹ thuật này cũng tương đối đơn giản. Đầu tiên bạn sẽ nắm bàn tay lại. Tiếp theo rồi dùng các mô ngón ít đấm thật nhẹ lên các vị trí đang bị đau nhức. Sau đó bạn chỉ cần duỗi thẳng bàn tay ra. Đồng thời lại tiếp tục dùng các mô ngón ít tác động trực tiếp. Nhất là vào những vị trí như vùng gáy, cổ, vai đang bị nhức mỏi.

Lời khuyên bổ ích dành cho bạn 

3.1. Nên vệ sinh tay thật kỹ trước khi thực hiện các kỹ thuật bấm huyệt

Nhớ là trước khi bắt đầu thực hiện bấm huyệt. Tốt nhất bạn nên vệ sinh các ngón tay cho thật sạch sẽ. Bạn có thể làm sạch tay bằng cách sử dụng xà phòng hoặc tắm rửa cho thật sạch sẽ.

kỹ thuật bấm huyệt

Nên rửa tay thật sạch sẽ trước khi thực hiện các kỹ thuật bấm huyệt

3.2. Nên bấm huyệt đúng kỹ thuật và đúng huyệt đạo

Tốt nhất trước khi bấm huyệt để trị đau vai gáy, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ. Bạn cũng có thể tham khảo những người có chuyên môn về phương pháp trị liệu. Giúp thực hiện cách xoa bóp trị đau vai gáy được đúng kỹ thuật nhất.

Bài viết trên đây đã giúp bạn biết được các huyệt đạo cơ bản. Giúp bạn thực hiện các kỹ thuật bấm huyệt đúng cách và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó nếu cho đến nay bạn vẫn không biết rõ về vị trí của các huyệt. Ngoài ra bạn cũng là người bận rộn và không thể dành nhiều thời gian cho việc này. Ghế massage lúc này sẽ là lựa chọn thay thế hoàn hảo nhất dành cho bạn. Hầu như các loại ghế massage toàn thân hiện nay đều sở hữu các tính năng rất vượt trội và tiện lợi. Người sử dụng chỉ cần ngồi lên và điều chỉnh chế độ phù hợp. Lúc này chiếc ghế sẽ trở thành 1 người xoa bóp thực thụ. Giúp cải thiện tình trạng nhức mỏi hiệu quả không thua gì phương pháp trị liệu truyền thống.

Thông tin tham khảo:

Bình luận