Thời gian ủ bệnh tay chân miệng là bao lâu và có lây lan không?

56

Tay chân miệng là bệnh lý có thể xuất hiện ở bất kỳ người nào nhưng thường gặp ở trẻ nhỏ. Được biết bệnh có thể lây lan với tốc độ cấp tốc và rất nhanh bùng phát thành dịch bệnh. Tuy nhiên, trong thời gian ủ bệnh tay chân miệng có lây không là thắc mắc nhiều người. 

Thời gian ủ bệnh tay chân miệng cũng là lúc các triệu chứng như sốt, đau họng,… xuất hiện. Vậy trong giai đoạn này có khả năng lây lan bệnh cho người khác hay không? Thời gian ủ bệnh là bao lâu sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Bệnh tay chân miệng là gì?

Tay chân miệng là bệnh lý truyền nhiễm cấp tính do loại virus coxsackievirus A16 và enterovirus 71 gây ra. Bệnh thường xuất hiện phổ biến ở trẻ em dưới 5 tuổi vì hệ thống lúc này chưa hoàn thiện. Lúc này khả năng chống lại sự xâm nhập của những loại virus gây bệnh của trẻ không tốt. Dễ mắc phải những bệnh lý truyền nhiễm trong đó có tay chân miệng. Vậy trong thời gian ủ bệnh tay chân miệng là bao lâu và có lây không?

thời gian ủ bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng ở trẻ thường không gây hại và tự khỏi sau 2 tuần

Bệnh này ở trẻ thường không gây hại và có thể tự khỏi sau 2 tuần mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu những biến chứng xuất hiện mà không được điều trị đúng cách sẽ gây nguy hiểm. Cụ thể:

  • Trẻ bị viêm não – viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp tính, thậm chí tử vong.
  • Sức khỏe suy yếu, liệt chi hoặc bị liệt dây thần kinh sọ não.
  • Tăng huyết áp, trụy mạch
  • Tăng trương lực cơ,….

Bệnh tay chân miệng không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Mà người lớn chăm sóc và vệ sinh cho trẻ cũng có khả năng lớn mắc bệnh.

Bệnh tay chân miệng có khả năng lây lan như thế nào?

Tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm với tốc độ và khả năng lây lan rất nhanh. Và bệnh có thể bùng phát thành vùng dịch nếu không được nhận biết sớm và kiểm soát tốt.

thời gian ủ bệnh tay chân miệng

Virus tay chân miệng có tốc độ lây lan nhanh chóng

Vậy trong thời gian ủ bệnh tay chân miệng có lây lan hay không? Theo đó virus tay chân miệng lây lan rất nhanh và tồn tại bên trong nước bọt, dịch hắt hơi. Chúng còn có trong nước mũi, phân, dịch vỡ bóng nước trên làn da và niêm mạc. Điều này sẽ làm cơ thể của trẻ tăng bài tiết những dịch tiết khi mắc bệnh. Khi trẻ hắt hơi, chảy nước mũi, ngậm nút đồ chơi chung với nhau là con đường lây truyền virus thuận lợi. 

Khi bị phát tán ra bên ngoài, virus gây bệnh vẫn có thể tồn tại khá lâu ở nhiệt độ phòng. Virus có thể bám lên đồ dùng, trên đồ chơi, sàn nhà, ly chén, khăn và quần áo của trẻ. Nếu một đứa trẻ khỏe mạnh tiếp xúc chung trong môi trường này rất dễ bị nhiễm bệnh. Dấu hiệu chính của bệnh tay chân miệng ở trẻ em là gây tổn thương trên làn da. Chúng tồn tại dưới dạng phỏng nước ở những vị trí đặc biệt như miệng, lòng bàn tay và chân.

Thời gian ủ bệnh tay chân miệng là bao lâu và có lây không?

Bệnh tay chân miệng ủ bệnh bao lâu là thắc mắc của nhiều phụ huynh. Thời gian ủ bệnh là từ 3 – 7 ngày và chưa có những triệu chứng điển hình ra ngoài. Người bệnh lúc này vẫn chưa phát hiện ra bản thân bị tay chân miệng. Vậy trong khoảng thời gian ủ bệnh tay chân miệng có lây không? Câu trả lời là chúng có thể lây truyền virus tay chân miệng sang người khác.

Khi những triệu chứng xuất hiện, trẻ mắc bệnh tay chân miệng sẽ có các dấu hiệu sau:

thời gian ủ bệnh tay chân miệng

Trong thời gian ủ bệnh tay chân miệng vẫn có thể lây lan

  • Bệnh thường bắt đầu khi trẻ có biểu hiện giống như bệnh cảm cúm thông thường. Tình trạng sốt nhẹ kéo dài từ 24 cho đến 48 tiếng, trẻ bị kém ăn, khó chịu, mệt mỏi,… Sau khoảng 2 ngày các triệu chứng này sẽ giảm đi và dấu hiệu của bệnh tay chân miệng lúc này mới bắt đầu xuất hiện.
  • Trẻ sẽ có các nốt mụn nước xuất hiện trên làn da bên trong khoang miệng (lưỡi, má trong). Lòng bàn tay và lòng bàn chân cũng là nơi xuất hiện các nốt mụn nước này. Mụn nước còn có thể xuất hiện ở vùng mông hoặc xung quanh hậu môn của trẻ. Nổi mụn nước chính là dấu hiệu rõ rệt nhất của bệnh tay chân miệng. Bởi vì bị nổi mụn nước trong miệng nên trẻ sẽ trở nên chán ăn và bỏ bú sữa.
  • Khi mới xuất hiện, những nốt ban này nổi lên giống như vết sẹo nhỏ, hơi đỏ và phẳng. Sau đó chúng sẽ dần phồng rộp lên chứa dịch nước bên trong như các bóng nước. Chúng dạng hồng ban, màu xám, khi lành có thể để lại sẹo trên làn da. Các nốt này không đau cũng như ngứa ngáy, khác với bệnh thủy đậu ngứa và đau nhức khó chịu vô cùng.
  • Giai đoạn những mụn nước bên trong miệng và các vị trí khác vỡ ra gây loét rộng vết hở. Làm trẻ đau đớn, các bậc phụ huynh cần giữ gìn vệ sinh những vết thương hở này cho trẻ tránh dẫn đến nhiễm trùng.

Bài viết trên cũng đã cho bạn biết thời gian ủ bệnh tay chân miệng có lây lan hay không? Có thể thấy trong thời gian này virus gây bệnh cũng có thể lây cho người khác. Vì vậy, khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh bạn nên đến bác sĩ khám và cách ly. Hãy cập nhật kiến thức sức khỏe thường xuyên để chăm sóc tốt gia đình mình nhé.

Bình luận