Ăn nhiều lá tía tô có tốt không ? Công dụng của lá tía tô

47

Tương ứng với cái tên được mọi người gọi, lá tía tô có màu tím, lá tía tô rất phổ biến nên dễ tìm kiếm. Trong vườn nhà bạn cũng có thể thấy lá tía tô, nhưng do lá tía tô mọc xum xuê hơn nên trong nhiều trường hợp bạn không để í và sẽ nhổ làm cỏ. Nhưng thay vào đó là lá tía tô có rất nhiều công dụng và chức năng, có thể ăn được và cũng có thể dùng làm thuốc. Vậy nhiều công dụng vậy thì ăn nhiều có tốt không?

Công dụng của lá tía tô

  1. Lá tía tô có vị cay nồng, tính ấm, có tác dụng điều hòa khí. Dân gian thường dùng lá tía tô để chữa cảm mạo phong hàn, hạ sốt, ho, hen suyễn và các bệnh khác.
  2.  Tía tô có thể xua tan cảm lạnh và có tác dụng tiết mồ hôi mạnh hơn, khi kết hợp với gừng thì hiệu quả càng tốt. Cũng có thể uống với Ngô thù du, Mạch môn,… Đối với những người khí trệ, tức ngực có thể uống với Ngô thù du, vỏ quýt như Tương Tử San.an-nhieu-la-tia-to-co-tot-khong
  3. Lá tía tô có chức năng điều hòa khí, còn có tác dụng giải cảm, làm hết nôn mửa, đối với những người mắc chứng phong hàn, tỳ vị hư hàn, tức ngực và nôn mửa có thể dùng tía tô để giải cảm. Đối với bệnh nhân cảm lạnh có thể dùng lá tía tô cùng với Hoa hòe, đối với bệnh nhân nóng thì có thể dùng với sắc vàng, đối với bệnh nhân khí trệ một phần thì thường dùng thêm thông diệp, mộc lan để có hiệu quả rõ rệt.
  4. Lá tía tô có thể dùng chữa nôn trớ khi có thai, động thai, tức ngực, bụng đầy. Thường hợp với vỏ quýt và sa nhân, sau khi uống mới có tác dụng chống nôn, an thai, nếu phụ nữ có thai dùng tía tô để chống nôn, chống động thai thì cần có sự hướng dẫn của bác sĩ.
  5. Lá tía tô có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, ức chế sự phát triển của nấm, nâng cao đường huyết, đông máu, thúc đẩy nhu động ruột, an thần, dễ ngủ, chữa được bệnh ban sởi nói chung và bệnh ngứa, mụn cóc thông thường, chảy máu tử cung, sa tử cung và các bệnh khác. Cũng có thể dùng chữa viêm phế quản, Điều trị viêm phế quản mãn tính và các bệnh khác.

Ăn nhiều lá tía tô có tốt không

an-nhieu-la-tia-to-co-tot-khong

Với nhiều công dụng như vậy thì việc ăn nhiều lá tía tô cũng được mọi người quan tâm rằng nếu ăn nhiều lá tía tô thì có tốt không? Tuy nhiều công dụng như vậy nhưng khi ăn quá nhiều có thể sẽ không tốt vì có thể cơ thể bạn sẽ không chịu được hoặc ăn quá nhiều sẽ gây tác dụng phụ khó lường trước hay có thể bạn ăn lá tía tô khi kết hợp với các loại đồ ăn sẽ có công dụng hoàn toàn khác. Tuy lá tía tô có công dụng tốt nhưng không phải vì thế mà lạm dụng nhé! Không phải cái gì nhiều cũng tốt đâu! 

Nguồn : https://progressiveparenting.info/

Bình luận