Nguyên nhân tình trạng khó thở khi gắng sức – Biểu hiện của bệnh gì?

39

Khó thở khi gắng sức là nguyên nhân và là biểu hiện của bệnh gì sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo một cách rõ ràng. Cũng như hướng dẫn bạn những cách xử lý khi tình trạng khó thở này xảy ra một lần nữa với bạn nhé.

Tình trạng khó thở khi làm việc gắng sức là hết sức bình thường và ai ai cũng đã từng trải qua. Nhưng nếu chúng cứ xuất hiện thường xuyên liên tục khi bạn chỉ sử dụng một phần nhỏ sức lực hay lúc bạn đang nghỉ ngơi cũng khó thở. Thì đây, cơ thể bạn đang nhắc cho bạn biết hẳn là bạn đang gặp một tình trạng bệnh nào đó đấy nhé.

Nguyên nhân khó thở khi gắng sức

1. Rối loạn tim phổi thường kèm theo khó thở

Tất cả các bệnh về nhu mô phổi và đường thở đều có thể gây khó thở. Chúng bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hen suyễn, các bệnh thâm nhiễm và xơ phổi, các bệnh của hệ thống mạch máu phổi (thuyên tắc phổi).

Ngoại trừ hen suyễn, hầu hết các bệnh lý này ban đầu chỉ gây khó thở khi gắng sức. Với tiến trình của bệnh, khó thở xảy ra khi gắng sức dần ít đi và chúng xuất hiện ngay cả khi bạn nghỉ ngơi. Hen suyễn là ngoại lệ quan trọng nhất, đặc trưng bởi các cơn khó thở xảy ra theo từng giai đoạn, không nhất thiết liên quan đến việc bạn vận động.

2. Bệnh tim mạch là nguyên nhân chính gây khó thở

Trong nhiều trường hợp, bệnh về tim mạch cơ bản biểu hiện khá rõ rệt như trong phù phổi cấp hoặc nhồi máu cơ tim cấp. Trong các tình huống khác, nguyên nhân có thể ít rõ ràng hơn, chẳng hạn như trong trường hợp thông liên nhĩ hoặc hẹp 2 lá giai đoạn đầu.

Đặc biệt ở bệnh nhân đái tháo đường, thiếu máu cục bộ cơ tim do bệnh mạch vành có thể biểu hiện bằng những cơn khó thở từng cơn mà không kèm theo đau ngực.

Suy tim mãn tính là một nguyên nhân phức tạp của khó thở, vì những phàn nàn của bệnh nhân thường kết thúc chậm ngay cả khi đã được điều trị tương đối đầy đủ. Trong những trường hợp này, bác sĩ cần đánh giá lại hiệu quả điều trị và tìm các nguyên nhân khác như thiếu máu hoặc nhồi máu phổi.

Khó thở khi gắng sức

Bệnh tim mạch là nguyên nhân chính gây khó thở

4. Thiếu máu

Thiếu máu là nguyên nhân chính gây khó thở khi nồng độ hemoglobin giảm xuống dưới 8-10 g/dl. Nếu huyết sắc tố (hemoglobin) tiếp tục giảm, tình trạng khó thở sẽ ngày càng rõ rệt hơn, đặc biệt là mối quan hệ với việc thiếu máu cấp tính. Các cơ chế bù trừ khác nhau sẽ khiến cảm giác khó thở ở bệnh nhân thiếu máu mãn tính ít rõ ràng hơn.

5. Bệnh thận

Bệnh thận dẫn đến khó thở do toan chuyển hóa, thiếu máu và quá tải thể tích. Những khó chịu về việc khó thở sau này sẽ ít phổ biến hơn trước do hiệu quả của lọc máu và việc sử dụng erythropoietin tái tổ hợp để kích thích sản xuất hồng cầu.

6. Bệnh gan mãn tính

Bệnh nhân bị bệnh gan mãn tính thường than khó thở đặc biệt là khi gắng sức, nhưng cơ chế khó thở khi gắng sức này không được hiểu rõ. Sự hình thành các màn chắn động mạch và tĩnh mạch nhỏ trong các lưu vực của phổi có thể là một nguyên nhân cụ thể. Đây là sự kết hợp kinh điển giữa khó thở và tình trạng không bão hòa oxy hemoglobin (oxyhemoglobin desaturation) ở tư thế đứng, tương tự như vừa thức dậy khỏi giường vào buổi sáng. Triệu chứng này được gọi là khó thở ở tư thế thẳng đứng (platypnea).

Cách xử lý lúc khó thở khi gắng sức

1. Hít thở sâu

Thở sâu bằng bụng có thể giúp kiểm soát tình trạng khó thở của bạn. Để thực hiện việc này tại nhà, bạn cần:

 • Nằm xuống, hai tay đặt lên bụng
 • Hít sâu bằng mũi, hóp bụng và để phổi đầy không khí
 • Giữ hơi thở sâu trong vài giây
 • Thở chậm bằng miệng cho đến khi phổi hết khí
 • Lặp lại trong 5 đến 10 phút.

Có thể thực hiện bài tập này nhiều lần trong ngày, hoặc mỗi khi bạn thấy khó thở. Tốt nhất là bạn nên tiếp tục giữ nhịp thở chậm, sâu và dễ dàng hơn là thở nhanh.

khó thở khi gắng sức

Hít thở sâu

2. Mím môi và thở

Thở mím môi được coi là một kỹ thuật đơn giản để kiểm soát chứng khó thở. Nó giúp bạn nhanh chóng mở rộng đường thở để hít vào và thở ra một cách dễ dàng và sâu hơn. Đồng thời, kỹ thuật này còn giúp bạn loại bỏ các tác nhân trong không khí hay còn gọi là chất cặn bã mắc kẹt trong phổi.

Bạn có thể áp dụng kỹ thuật này bất cứ khi nào cảm thấy khó thở, đặc biệt nếu bạn làm những công việc khó như nâng, mang vác vật nặng, leo cầu thang. Để thực hiện kỹ thuật này, hãy làm như sau:

 • Bước 1: Thư giãn, thả lỏng cơ vai và cổ
 • Bước 2: Đặt một tay lên thành bụng
 • Bước 3: Hít vào thật sâu bằng đường mũi 2 lần, lúc này miệng vẫn ngậm và bạn cảm thấy thành bụng hơi căng.
 • Bước 4: Mím môi lại để hơi thở từ từ thoát ra giữa môi, thành bụng sẽ từ từ xẹp xuống.
khó thở khi gắng sức

Mím môi và thở

3. Ngồi thoải mái và hơi nghiêng người về phía trước

Việc thả lỏng cơ thể khi ngồi trên ghế giúp tinh thần và cơ thể được thư giãn, từ đó giúp bạn thở dễ dàng hơn rất nhiều. Tư thế này hoạt động như sau:

 • Ngồi trên ghế, chân đặt trên sàn, ngực hơi hướng về phía trước.
 • Nhẹ nhàng đặt khuỷu tay lên đầu gối hoặc dùng tay chống cằm.
 • Luôn giữ cho vai và cổ của bạn được thư giãn.

khó thở khi gắng sức

Hít vào hơi nước có thể giúp bạn thông mũi, dễ thở hơn. Hơi nóng và hơi ẩm từ hơi nước cũng có thể làm tan chất nhầy trong phổi, giúp giảm khó thở. Để xông hơi tại nhà, bạn cần:

 • Đổ đầy nước nóng vào bát
 • Thêm một vài giọt dầu bạc hà hoặc dầu khuynh diệp
 • Cúi mặt xuống bát nước, dùng khăn trùm đầu
 • Hít thở sâu, hít hơi nước
 • Điều quan trọng là đảm bảo nước đã nguội một chút sau khi đun sôi, nếu không hơi nước có thể làm bỏng da.

Giờ thì bạn đã biết khó thở khi gắng sức là nguyên nhân của bệnh gì rồi phải không nào. Nếu bạn cảm thấy tình trạng cứ xảy ra thường xuyên thì bạn cần được sự giúp đỡ từ bác sĩ rồi đấy nhé. Nếu khó thở xuất hiện thêm lần nữa thì hãy thử sử dựng những cách được hướng dẫn trong bài viết để cảm nhận hiệu quả nhé.

Bình luận