Mất ngủ kéo dài ở người trẻ có những tác hại như thế nào?

35

Mất ngủ kéo dài ở người trẻ có những tác hại như thế nào sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo một cách rõ ràng nhất. Có vậy bạn mới được giấc ngủ là quan trọng và có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tinh thần của bạn hằng ngày.

Chắc hẳn trong chúng ta, đôi lúc cũng hay gặp tình trạng mất bởi những yếu tố bên trong tác động chúng sẽ không ảnh hưởng nhiều nếu bạn khôi phục lại giờ giấc ngủ của mình. Nhưng mất ngủ kéo dài có sao không khi bạn bộn bề nhiều việc, thậm chí dạo này bạn bắt đầu nghiện game và phim không bỏ được. Tất cả sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Mất ngủ kéo dài là bệnh gì?

Mất ngủ là tình trạng rối loạn giấc ngủ khiến bạn suy giảm sức khỏe, tinh thần, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác nhau liên quan đến hệ cơ quan như hệ thần kinh, tim mạch. Khi các yếu tố tạo nên một giấc ngủ chất lượng không được đảm bảo như ngủ không đủ giấc, khó đi vào giấc ngủ, dễ tỉnh giấc, uể oải khi thức dậy, mất ngủ diễn ra và làm xáo trộn cuộc sống. của con người. 

Tình trạng mất ngủ kéo dài trong một thời gian sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm hơn vì vậy cần phải tìm cách khắc phục và chấm dứt tình trạng mất ngủ. Tỷ lệ mất ngủ ngày càng tăng dần trong xã hội hiện đại ngày nay, chiếm hơn 30% dân số thế giới và chưa có dấu hiệu giảm.

mất ngủ kéo dài ở người trẻ

Mất ngủ kéo dài là bệnh gì?

Nguyên nhân mất ngủ kéo dài ở người trẻ

Áp lực trong công việc, học tập: Cuộc sống hiện đại buộc giới trẻ phải quay cuồng với công việc. Áp lực từ các kỳ thi, deadline, khiến hệ thần kinh luôn trong trạng thái hưng phấn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ.

“Nghiện” các thiết bị công nghệ – nguyên nhân hàng đầu gây mất ngủ của giới trẻ. Các bạn trẻ có thói quen sử dụng máy tính hay điện thoại… trước khi đi ngủ. Sóng điện thoại, máy tính là nguyên nhân gây hại cho hệ thần kinh, nhức mắt, mỏi mắt… dẫn đến mất ngủ, khó ngủ.

Sử dụng chất kích thích: Các chất kích thích như cà phê, trà, thuốc lá ngày càng phổ biến trong đời sống của giới trẻ. Các chất như nicotine và caffeine trong những thức uống này khiến não bộ hưng phấn, tỉnh táo và không có cảm giác muốn ngủ. Sau đó, giấc ngủ của bạn sẽ làm xáo trộn giờ giấc sinh lý, và gây mất ngủ.

Mất cân bằng hưng phấn và ức chế: Vì các bạn trẻ có nhịp sống năng động, lịch làm việc không cố định. Thói quen ăn uống, học tập, nghỉ ngơi, ngủ nghỉ không khoa học, không theo giờ giấc sinh học gây rối loạn nội tiết tố. Điều này cũng gây ra chứng mất ngủ ở người trẻ.

Ngoài ra, tình trạng mất ngủ ở người trẻ tuổi còn do các bệnh thực thể. Các bệnh về thần kinh, suy nhược cơ thể, dị ứng, đau nhức xương khớp,… có thể ảnh hưởng đến thần kinh và gây mất ngủ.

mất ngủ kéo dài ở người trẻ

Nguyên nhân mất ngủ kéo dài ở người trẻ

Mất ngủ kéo dài có tác hại gì?

Thiếu ngủ gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến cả thể chất và tinh thần của bạn. Khi bạn mất ngủ, cơ thể sẽ phải gánh chịu những hậu quả sau:

1. Tăng huyết áp

Giấc ngủ bị gián đoạn sẽ gây ra căng thẳng. Cơ thể phản ứng với những căng thẳng này bằng cách tăng nhịp tim, tăng huyết áp. Nếu kéo dài, tình trạng mất ngủ sẽ gây tăng huyết áp mãn tính.

2. Đe doạ hôn nhân

Một số nghiên cứu cho thấy ngủ chung giường với người bị rối loạn giấc ngủ có thể gây bất lợi cho hôn nhân. Tính tình cáu gắt, rối loạn tâm lý do mất ngủ có thể gây trầm cảm, lo lắng cho bạn đời và mâu thuẫn trong hôn nhân.

3. Trầm cảm

Bệnh trầm cảm trong giới trẻ đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng và diễn biến ngày càng phức tạp. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do thiếu ngủ. Một đêm mất ngủ khiến tâm trạng bạn không còn phấn chấn vào sáng hôm sau. Cuối cùng, thiếu ngủ mãn tính làm tăng nguy cơ trầm cảm.

Hình ảnh chụp não cho thấy thiếu ngủ có thể làm tăng hoạt động của các trung tâm cảm xúc của não, từ đó làm rối loạn tâm thần. Một số chuyên gia tin rằng chỉ cần bạn có một đêm mất ngủ sẽ làm thay đổi chức năng não bộ, đặc biệt là ở những người mắc chứng lo âu. Những người không ngủ đủ 7 – 8 tiếng/ngày, kể cả không có tiền sử bệnh trầm cảm, nếu giấc ngủ không được đảm bảo vẫn rất dễ mắc bệnh trầm cảm.

mất ngủ kéo dài ở người trẻ

Mất ngủ kéo dài có tác hại gì?

4. Mất tập trung

Nếu giấc ngủ bị gián đoạn, não chỉ có thể dành rất ít thời gian ở trạng thái REM (giai đoạn ngủ sâu và mơ). Trạng thái này vô cùng cần thiết, giúp đầu óc được nghỉ ngơi khi ngủ. Kết quả là, bạn cảm thấy chậm và khó thực hiện các công việc và chậm ghi nhớ. Những người có được giấc ngủ REM thường có nhận thức tốt hơn, cảm giác hạnh phúc hơn. Từ đó, tâm trạng cũng được cải thiện đáng kể. Ngược lại, mất ngủ khiến bạn mất tập trung, giảm hiệu quả công việc.

5. Mất ngủ tăng nguy cơ ung thư

Mất ngủ cũng làm tăng nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu ở Anh năm 2008 cho thấy phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Một nghiên cứu khác tại Trường Y Harvard cho thấy ngủ ít hơn 6 giờ/đêm làm tăng nguy cơ phát triển các khối u đại trực tràng. Khoa học giải thích rằng hormone melatonin được sản sinh ra trong khi ngủ là vô cùng quan trọng. Hormone này có thể chống lại sự phát triển của các tế bào khối u. Khi bị mất ngủ, lượng hormone này giảm đi rất nhiều, và nguy cơ ung thư tăng cao.

Giờ thì bạn đã biết chứng mất ngủ kéo dài ở người trẻ là nguy hiểm và có hại như thế nào rồi đấy. Bạn đừng bao giờ coi thường chứng mất ngủ, đặc biệt là khi chúng xuất hiện khi bạn còn quá trẻ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sức khỏe sau này của bạn đấy nhé.

Bình luận