Khó thở một bên mũi thường xuyên bạn đang mắc phải bệnh gì?

35

Khó thở một bên mũi thường xuyên là bạn đang mắc phải bệnh gì sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cũng như cách chữa trị chúng cho bạn tham khảo thêm. Hãy cùng theo dõi để bạn có thêm kiến thức lẫn cái nhìn rõ hơn về tình trạng diễn ra cực kỳ phổ biến này.

Nghẹt một bên mũi khó thở xảy ra rất nhiều xuyên trong cuộc sống chúng ta. Bạn thường bị tình trạng khi bạn cảm cúm, nhưng bạn có thể chưa biết sâu bên trong đó là ẩn chứa một loại bệnh mà ít người để ý tới. Là bệnh gì hãy cùng theo dõi những phần dưới đây lý do vì sao bạn không thở được một bên mũi.

Tại sao bạn khó thở một bên mũi

Một số lượng đáng ngạc nhiên là hơn ⅓ dân số những người đang vô tình sống với một vách ngăn bị lệch ở mũi, đây là loại bệnh liên quan đến việc bạn bị khó thở một bên mũi. Bạn có thể hiểu rằng phần sụn chia cánh mũi bị cong vẹo hoặc không đồng đều, khiến một bên hẹp hơn bên kia. Nhưng không phải ai bị lệch vách ngăn cũng cần có sự can thiệp về y tế vì nhiều người không có triệu chứng gì cả. 

1. Dấu hiệu bạn bị lệch vách ngăn mũi

Khó thở: Mũi bị lệch khiến không khí khó đi qua một nửa mũi của bạn, do đó bạn khó thở hơn. Vấn đề này thường được bạn nhận thấy rõ nhất là khi bạn bị cảm lạnh hoặc dị ứng.

Nghẹt mũi và đau đầu: Vì không khí không phải lúc nào cũng lưu thông tự do qua đường mũi nên đôi khi bạn có thể cảm thấy nghẹt thở. Áp lực tích tụ đó có thể dẫn đến đau đầu không thường xuyên. Áp lực tăng thêm trong xoang cũng có thể khiến mặt bạn cảm thấy đau và nhức.

Chảy máu cam: Khi bạn có vách ngăn cong, không khí sẽ khó đi qua mũi hơn. Điều này làm cho màng trong mũi của bạn dễ bị khô hơn. Sự thiếu ẩm này khiến bạn dễ bị chảy máu cam.

Nhiễm trùng xoang: Đường thở của bạn càng bị tắc nghẽn, bạn càng có nhiều khả năng bị nhiễm trùng xoang thường xuyên.

Ngáy và giấc ngủ bị gián đoạn: Khi bạn ngủ, nghẹt mũi do vách ngăn lệch có thể dẫn đến thở to và ngáy. Nếu khó thở, bạn có thể sẽ rất khó ngủ và trong một số trường hợp, vách ngăn bị lệch có thể góp phần gây ra chứng ngưng thở khi ngủ là một tình trạng nghiêm trọng có thể gây ngừng thở trong khi ngủ.

khó thở một bên mũi

Dấu hiệu bạn bị lệch vách ngăn mũi

2. Nguyên nhân bạn bị lệch vách ngăn mũi

Vách ngăn mũi bị lệch có thể là do:

  • Bẩm sinh: Trong một số trường hợp, vách ngăn lệch ở mũi xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi và biểu hiện rõ ràng hơn khi sinh.
  • Tổn thương ở mũi: Vách ngăn bị lệch cũng có thể là kết quả của chấn thương hay gãy mũi làm cho vách ngăn mũi bị di chuyển ra khỏi vị trí.
  • Ở trẻ sơ sinh, chấn thương như vậy có thể xảy ra trong lúc sinh. Còn ở trẻ em và người lớn các tai nạn có thể dẫn đến chấn thương mũi và lệch vách ngăn. Chấn thương mũi thường xảy ra nhất là trong các môn thể thao tiếp xúc, chơi thô bạo hoặc tai nạn ô tô.
  • Quá trình lão hóa bình thường cũng có thể ảnh hưởng đến cấu trúc mũi, làm nặng hơn vách ngăn bị lệch theo thời gian. Sưng và kích ứng các hốc mũi hoặc xoang cũng có thể làm hẹp đường mũi do vách ngăn bị lệch, dẫn đến tắc nghẽn mũi.
khó thở một bên mũi

Nguyên nhân bạn bị lệch vách ngăn mũi

3. Các biến chứng 

Nếu bạn có một vách ngăn bị lệch nghiêm trọng gây ra nghẹt mũi, nó có thể dẫn đến:

  • Khô miệng do thở bằng miệng mãn tính.
  • Cảm giác có áp lực hoặc tắc nghẽn trong đường mũi của bạn.
  • Giấc ngủ bị xáo trộn do cảm giác khó chịu khi không thể thở thoải mái bằng mũi vào ban đêm.

Khắc phục và chữa trị khó thở một bên mũi

Cho dù bạn đã bị lệch vách ngăn từ khi sinh ra hoặc phát triển sau một chấn thương ở mặt hoặc mũi, bác sĩ của bạn có thể chẩn đoán vấn đề bằng cách khám sức khỏe. Thuốc xịt chứa steroid qua đường mũi đôi khi có thể khắc phục vấn đề này. Hoặc thuốc xịt chống dị ứng có thể tốt đối với những tình trạng viêm mũi dị ứng.Nếu không, bạn có thể cần phẫu thuật để làm thẳng vách ngăn và đây thường là một thủ tục ngoại trú.

Nếu ngáy là vấn đề chính của bạn, có thể có một cách khắc phục thậm chí còn đơn giản hơn. Trong một số trường hợp, kê cao đầu khi ngủ có thể giúp giảm bớt một số chứng ngáy nếu có ở bạn. Bạn cũng nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn. Ngay cả khi bạn cần phải phẫu thuật để khắc phục vấn đề, điều đó cũng hoàn toàn xứng đáng. Khi mũi của bạn đã lành, nó sẽ không còn còn gây khó thở với bạn khi bạn hít thở sâu. 

khó thở một bên mũi

Khắc phục và chữa trị khó thở một bên mũi

Giờ thì bạn đã biết trông khó thở một bên mũi có vẻ khá bình thường vì ai cũng sẽ gặp phải một vài lần trong đời nhưng lại không hề đơn giản phải không. Có thể không may cho một người tình trạng lệch vách ngăn trở nên nghiêm trọng hơn thì phải cần đến sự trợ giúp của ý tế và phẫu thuật. Có như vậy họ mới có thể không còn cảm thấy khó chịu và không còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Bình luận