Hướng dẫn bạn xử lý sơ cứu nhồi máu cơ tim hiệu quả, an toàn

50

Hướng dẫn bạn xử lý sơ cứu nhồi máu cơ tim an toàn và hiệu quả. Để có thể nhanh chóng và kịp thời ngăn chặn hậu quả đáng tiếc xảy ra. Nếu bạn muốn tham khảo cách sơ cứu ra sao thì đừng bỏ qua bài viết bên dưới đây nhé!

Nhồi máu cơ tim thường xảy ra khi mảng xơ vữa bị nứt vỡ, từ đó hình thành các cục huyết khối gây bít tắc mạch vành. Cơn nhồi máu cơ tim xảy ra đột ngột và khó biết trước dễ dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế việc sơ cứu nhồi máu cơ tim là điều mà bạn nên biết. Vậy thì cách sơ cứu cho người bị nhồi máu cơ tim như thế nào hiệu quả và cách xử trí bệnh nhân nhồi máu cơ tim như thế nào nhanh chóng và hiệu quả. Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về cách sơ cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim nhé!

sơ cứu nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim và cách sơ cứu như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết cơn nhồi máu cơ tim cấp

Theo một nghiên cứu của Đại học Arkansas, Hoa Kỳ: 95% người sống sót sau cơn đau tim có dấu hiệu báo trước vài tuần, thậm chí vài tháng nhưng họ chủ quan, lơ là hoặc bản thân người bệnh không biết rằng cơn đau tim sắp xảy ra. Các dấu hiệu dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim:

Đau thắt vùng ngực

Đây là một dấu hiệu nguy hiểm. Một số người sẽ cảm thấy có vật nặng đè lên ngực hoặc bàn tay của ai đó đang bóp vào tim mình, trong khi một số người sẽ cảm thấy sắc và bỏng như kim châm,… Cơn đau sẽ xuất hiện ở giữa hoặc bên trái ngực, và có thể lan xuống cổ, cằm, vai, cánh tay trái hoặc bàn tay trong vài phút, sau đó biến mất và quay trở lại.

Mệt mỏi

100% bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi lặp đi lặp lại mà họ chưa từng trải qua trong những ngày trước cơn đau tim.

Khó thở khi mệt mỏi

Khó thở đầu tiên xảy ra khi mệt mỏi, sau đó khi nghỉ ngơi, có thể xảy ra trước hoặc cùng lúc với cơn đau thắt ngực.

Buồn nôn, nôn mửa, khó tiêu, ợ chua

Các triệu chứng này thường gặp ở bệnh nhân nữ hơn bệnh nhân nam. Các dấu hiệu khác như:

 • Chóng mặt
 • Cảm giác muốn đi tiêu
 • Mồ hôi lạnh
 • Đổ mồ hôi
 • Thật lo lắng …

Trước nguy cơ nhồi máu cơ tim, bệnh nhân khi có triệu chứng đau thắt ngực cần nhanh chóng được đưa đến bệnh viện để được hỗ trợ điều trị khẩn cấp. Tuy nhiên, trong lúc chờ xe cấp cứu, người nhà bệnh nhân nên sơ cứu tạm thời nhồi máu cơ tim để bệnh nhân có thể vượt qua cơn nguy kịch và cứu sống.

Sơ cứu nhồi máu cơ tim tại nhà

sơ cứu nhồi máu cơ tim

Cách khắc phục cơn nhồi máu cơ tim ngay tại nhà

Trong nhồi máu cơ tim, thời gian là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự sống của người bệnh. Thời gian hiệu quả nhất để kiểm soát cơn đau tim là trong vòng hai giờ sau khi xuất hiện cơn đau thắt ngực. Đây là cách sơ cứu nhồi máu cơ tim đơn giản mà ai cũng nên biết:

Bản thân bệnh nhân

 • Dừng ngay mọi công việc đang làm và ngồi xuống nghỉ ngơi hoặc nằm ở tư thế nửa ngồi (khuỵu gối, chếch 75 độ so với mặt đất).
 • Thả lỏng vai và cánh tay, nhắm mặt lại, thở nhẹ nhàng bằng mũi, không cố thở sâu, không nín thở để tránh căng thẳng và mệt mỏi cho tim.
 • Cởi áo khoác, nới rộng khăn quàng cổ và thắt nơ (nếu có).
 • Uống một liều thuốc giảm đau thắt ngực do bác sĩ chỉ định. Nếu có thể mang theo thuốc, bạn nên ngậm nitroglycerin ngậm dưới lưỡi ngay lập tức hoặc xịt nitroglycerin hai lần dưới lưỡi và đợi xe cấp cứu. Nếu cơn đau ngực không thuyên giảm sau 5 phút, hãy uống một liều thuốc khác.
 • Nếu bác sĩ cho bệnh nhân dùng aspirin (một loại thuốc chống kết tập tiểu cầu), bệnh nhân có thể nhai một viên aspirin hoặc uống dạng sủi bọt để ngăn ngừa huyết khối, và nhanh chóng đưa đến bác sĩ để được xử lý ngay, thời gian không quá 15 phút.
 • Nhờ ai đó gọi xe cấp cứu hoặc để họ đưa bạn đến bệnh viện gần nhất.

Thân nhân của bệnh nhân

 • Khi quan sát người bệnh tỉnh, nên cho người bệnh ngồi bán ngồi nơi thoáng gió, nhẹ nhàng an ủi, tránh nói to hoặc hỏi quá nhiều vì có thể khiến người bệnh căng thẳng.
 • Nếu bác sĩ cho bệnh nhân dùng aspirin hoặc nitroglycerin … trong đơn thuốc hàng ngày hoặc thuốc cấp cứu kê trước của họ, vui lòng làm theo hướng dẫn để cho họ dùng thuốc.

Nếu bệnh nhân bất tỉnh, bạn hãy xử trí bệnh nhân nhồi máu cơ tim theo 2 cách sau

sơ cứu nhồi máu cơ tim

Trường hợp bệnh nhân bất động hãy hô hấp nhân tạo cho bệnh nhân

Ép tim ngoài lồng ngực

Để bệnh nhân nằm trên bề mặt chắc chắn và quỳ bên trái bệnh nhân. Sau đó đặt hai tay chồng lên nhau trước tim (giữa núm vú-4-5 giữa xương sườn bên trái, ngay trên xương ức), ấn sâu 1/3 khoang ngực rồi thả lỏng. Lặp lại động tác này 60 lần mỗi phút để tăng sức co bóp của tim.

Hô hấp nhân tạo

Đặt bệnh nhân ở nơi thoáng khí, nới lỏng quần áo, kiểm tra dị vật trong miệng, sau đó nâng cổ để đầu hơi ngửa ra sau. Sau đó bịt mũi bệnh nhân, hít vào bằng miệng và thổi vào miệng bệnh nhân nhiều lần.

Trên đây là một cách sơ cứu nhồi máu cơ tim mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng với những cách sơ cứu trên đây bạn đã có thể có thêm những mẹo hữu ích trong cuộc sống dành cho mình và người thân nhé!

Bình luận