Gỗ tràm tiếng anh là gì ? Gỗ tràm để làm gì ?

109

Cây tràm là gì ?

Cây tràm còn được gọi là cây khuynh điệp, chè đồng, bạch thiên tầng. Cây tràm có tên khoa học là Melaleuca leucadendron L, thuộc họ Sim Myrtaceae. Cây tràm là cây gỗ nhỏ và trung bình, thường xanh, có chiều cao từ 10 đến 15 mét, cây trưởng thành có thể đạt đến 20 đến 25m. Đường kính của thân cây có thể đạt tới 50 đến 60cm.

Gỗ tràm tiếng anh là gì ?

Gỗ tràm trong tiếng anh là Acacia

go-tram-tieng-anh-la-gi

Gỗ tràm để làm gì ?

Cây tràm bụi thường cao từ 0,5 đến 2 mét. Nếu cây mọc ở nơi đất khô cằn thì thân cây thường sẽ không thẳng, vỏ ngoài mỏng và xốp, màu trắng xám, bong thành nhiều lớp. Lá đơn, mọc so le nhau, phiến lá hình trái xoan, hoa nhỏ màu vàng hoặc trắng. Quả của cây gỗ tràm có dạng quả nang chứa nhiều hạt, có hình bán cầu hoặc hình cầu, khi chín sẽ nứt thành 3 mảnh.

Ở rễ cây tràm có nốt sần ký sinh chứa vi khuẩn có tác dụng tổng hợp đạm tự do, giúp cải tạo môi trường đất, chống xói mòn là rừng phòng hộ nếu số lượng cây tràm nhiều, khối lượng vật rơi rụng của cây tràm hàng năm cũng rất cao, cây tràm thường được dùng nhiều trong cải tạo đất sản xuất lâm nghiệp. Cây tràm có đặc điểm sinh trưởng là thích nghi nhanh và rộng, cây tràm thường được trồng để phủ xanh đồi trọc và là nguyên liệu để làm bột giấy.

Gỗ của cây tràm thường được dùng trong sản xuất các đồ vật trong nhà, các công cụ hoặc làm bột giấy. Và vì do nó cũng có chứa tanin nên thích hợp trong ngành công nghiệp thuộc da. 

go-tram-tieng-anh-la-gi

Lá của cây tràm còn được dùng để kháng khuẩn, trị bệnh cảm cúm và giảm đau. Có thể dùng để điều trị các vết thương, vết bỏng, cúm và kích thích tiêu hóa. Ngoài ra thì lá của cây tràm có thể được phơi khô là sử dụng thay lá trà.

 

Còn tinh dầu tràm sẽ được dùng để sản xuất các loại cao trị đau, có thể chế biến thành dầu tràm dùng để xoa bóp, trị đau nhức, mỏi cơ,…

Do gỗ tràm có thể tránh được mối mọt nên thường được sử dụng để lót sàn nhà.

Có mấy loại tràm

Ở Việt Nam người ta thường biết đến 2 loại tràm là tràm gió và tràm trà :

  • Tràm trà : tràm trà thường xuất hiện ở Úc, Đông Nam Queensland, bờ biển phía Bắc và dãy liền kề của New South Wales, tràm trà có hoa trắng nhưng lá của nó nhỏ và mọng nước hơn, tràm trà được thường được chế biến sử dụng nhiều trong sản xuất mỹ phẩm, kem đánh răng, sữa tắm, dầu gội,… 
  • Tràm gió : ở Việt Nam thì tràm gió mọc thành rừng, rừng tràm được phân bố nhiều ở Thừa Thiên – Huế và mọc rải rác ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị. Cây tràm gió cũng có hoa trắng như tràm trà tuy nhiên lá to hơn, là cây gỗ nhỏ cao đến 7m, vỏ có nhiều mảng mỏng trắng xốp, lá dài từ 7 – 8cm, rộng 2cm, tinh dầu của cây tràm gió được dùng làm thuốc trừ thấp và giảm đau, có tính sát trùng mạnh đối với nhiều vi khuẩn gây bệnh, lá tràm gió còn được dùng để xông trị bệnh cảm cúm, rửa mụ nhọt, thuốc trị phong thấp, long đờm, chữa ho,…

Nguồn : https://progressiveparenting.info/

Bình luận