Chạy bộ sáng sớm mang lại những lợi ích gì – bạn đã biết?

24

Chạy bộ sáng sớm là phương pháp giúp tăng cường sức khỏe rất hiệu quả. Tuy nhiên nên chạy bộ như thế nào cho đúng cách? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chạy bộ và những lợi ích từ việc chạy bộ này mang lại qua bài viết bên dưới đây nhé!

Chạy bộ sáng sớm như thế nào cho đúng cách và mang lại hiệu quả? Luôn là điều mà khiến nhiều người phải lo lắng. Có thể nói phương pháp chạy bộ chính là phương pháp tốt nhất giúp bạn luôn duy trì được 1 sức khỏe thật tốt. Vậy thường xuyên chạy bộ mang lại những lợi ích gì? Nên chạy bộ như thế nào cho đúng cách và hiệu quả nhất?

Chạy bộ sáng sớm mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?

1.1. Giúp hỗ trợ và tăng cường trí nhớ

Thực tế, việc thường xuyên chạy bộ sáng sớm sẽ giúp não hoạt động tốt và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, nó còn có thể giúp tạo ra nhiều tế bào thần kinh mới. Việc này giúp kích thích não bộ và giúp duy trì trí nhớ rất tốt.

chạy bộ sáng sớm

Chạy bộ có tác dụng giúp tăng cường trí nhớ

1.2. Giúp làm tăng ham muốn tình dục

Quá trình điều tiết nhiều chất endorphins thường xuất hiện khi bạn thường xuyên chạy bộ sáng sớm. Chất đó là một hormone, chất này sẽ mang lại cho bạn cảm giác thật thoải mái và thư giãn. Đồng cũng giúp làm tăng ham muốn tình dục của bạn hơn.

1.3. Giúp cơ thể luôn được tràn đầy năng lượng

Chạy bộ sáng sớm sẽ giúp cơ thể bạn luôn được tràn đầy năng lượng để khởi đầu 1 ngày mới. Thay vì sau 1 ngày dài làm việc mệt mỏi bạn mới bắt đầu chạy bộ. Thì việc bạn chạy bộ sau 1 thời gian dài ngủ ngon giấc. Điều này sẽ mang lại hiệu quả cao và tốt hơn. 

1.4. Giúp bạn hình thành được thói quen sống lành mạnh

Chạy bộ sáng sớm đều đặn sẽ giúp hình thành 1 thói quen sống lành mạnh. Việc này sẽ giúp bạn luôn bảo vệ và duy trì được 1 sức khỏe thật tốt. Thường xuyên ngủ dậy trễ và không tập thể dục vào mỗi buổi sáng. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

chạy bộ sáng sớm

Chạy bộ giúp giảm cân hiệu quả và nhanh chóng

1.5. Giúp giảm cân hiệu quả và lành mạnh

Chạy bộ là 1 trong những phương pháp giúp giảm cân rất hiệu quả và lành mạnh. Thường xuyên chạy bộ sẽ giúp làm tăng lượng Peptide YY. Đây được xem là 1 loại hormone. Loại này có tác dụng khiến cho cảm giác thèm ăn xuống mức thấp nhất. Bên cạnh đó chạy bộ với cường độ cao còn giúp làm giảm chất Ghrelin. Đây được xem là 1 loại hormone có trong cơ thể. Có tác dụng giúp làm tăng cảm giác thèm ăn. Nếu thường xuyên chạy bộ với cường độ cao, sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng hơn.

Hướng dẫn cách chạy bộ sáng sớm đúng cách

2.1. Nên chạy bộ buổi sáng vào thời gian thích hợp

Thời gian chạy bộ lý tưởng và mang lại hiệu quả cao nhất đó là khoảng từ 5h30 đến 6h sáng. Có thể nói khoảng thời gian này hoàn toàn rất thích hợp để bạn chạy bộ. Thời gian này không quá sớm cũng không quá muộn. Ngoài ra đây cũng chính là thời gian mà cơ thể bạn đã sẵn sàng cho 1 ngày mới bắt đầu.

2.2. Lựa chọn trang phục chạy bộ buổi sáng phù hợp

Chạy bộ đòi hỏi bạn phải vận động cơ thể rất nhiều và phải ra rất nhiều mồ hôi. Vì vậy trang phục phù hợp nhất dành cho bạn là những trang phục thoải mái. Đồng thời không gò bó, vải thấm hút mồ hôi tốt. Nếu bạn mặc những bộ đồ không thấm hút mồ hôi sẽ dễ khiến cho cơ thể bạn bị cảm lạnh. 

chạy bộ sáng sớm

Nhớ làm nóng cơ thể trước khi chạy bộ

2.4. Khởi động thật kỹ trước khi bắt đầu chạy bộ

Khởi động luôn là bước quan trọng và không thể thiếu trước khi bắt đầu tập luyện thể thao. Khởi động làm nóng cơ thể sẽ giúp bạn có thể dễ dàng thích nghi với các bài tập sau đó hơn. Đồng thời còn giúp bạn tránh được những chấn thương ngoài mong muốn. 

Tốt nhất bạn nên dành ra 1 ít thời gian từ 5-10 phút để khởi động thật kỹ. Với mục đích là làm nóng cơ thể trước khi bắt đầu bước vào chạy bộ. 

2.5. Điều chỉnh tư thế chạy đúng cách

Điều chỉnh tư thế chạy đúng cách sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn và tránh được những chấn thương. Trong lúc chạy bạn phải luôn duy trì dáng người được thẳng trong suốt quá trình. Trong trường hợp nếu bạn để cho dáng người thõng xuống trong lúc chạy. Điều này sẽ không kích thích được các cơ trên bộ phận cơ thể bạn. Nhất là đối với vùng lưng, điều này sẽ khiến cho lưng dễ bị chấn thương. Bên cạnh đó việc bạn luôn chạy thẳng người sẽ giúp làm giảm áp lực lên đầu gối. Đồng thời giúp cường độ chạy tăng lên, giúp tăng cường sức khỏe mau chóng.

Những điều bạn cần nên lưu ý khi chạy bộ vào buổi sáng

3.1. Ngủ đủ giấc trước khi tập

Để hiệu quả từ việc chạy bộ đạt được mức tối đa, bạn cần phải ngủ đầy đủ giấc trước khi chạy. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn luôn được khỏe mạnh và sẵn sàng cho việc tập luyện.

3.2. Khởi động cơ thể trước khi chạy bộ bằng máy chạy bộ

Phương pháp chạy bộ bằng máy chạy bộ luôn là sự lựa chọn hàng đầu dành cho những người bận rộn. Tuy nhiên bạn vẫn phải khởi động thật kỹ trước khi bắt đầu luyện tập. Việc này sẽ giúp bạn tránh được những chấn thương không đáng có.

Các thông tin trên đây đã hướng dẫn cho bạn các chạy bộ sáng sớm đúng cách và hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý thêm 1 số điều để quá trình luyện tập được diễn ra suôn sẻ hơn. Ngoài ra 1 chế độ ăn dinh dưỡng cũng giúp bạn luôn duy trì được 1 sức khỏe thật khỏe mạnh.

Bình luận