Câu Chuyện Về Kem Mắt: Có Thực Sự Cần Thiết Hay Không?

56

Kem mắt có thật sự cần thiết hay không là câu hỏi của nhiều người. Theo chuyên gia làm đẹp, kem mắt là 1 bước cực kỳ quan trọng trong quy trình chăm sóc da của tất cả mọi người.

Kem mắt có thật sự cần thiết

Kem mắt có cần thiết

Một số chuyên gia nhấn mạnh rằng kem dưỡng mắt rất cần thiết nếu bạn hy vọng làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Nhưng những người khác cho rằng đó chỉ là một chiêu trò tiếp thị và không tốt hơn kem dưỡng ẩm thông thường của bạn. Vậy ai đúng? Kem dưỡng mắt có thực sự cần thiết? Cùng tìm hiểu.

1. Tại sao vùng da mắt cần được chăm sóc khác da mặt?

Trước khi chúng ta tìm hiểu về cách sử dụng, hãy nói về lý do tại sao vùng da mắt của bạn cần được chăm sóc thêm. Vùng da quanh mắt khác với các vùng còn lại trên khuôn mặt vì những lý do sau.

Kem mắt có thật sự cần thiết

Kem mắt

  • Vùng da mắt mỏng hơn: Mí mắt và dưới mắt có lớp da mỏng nhất trên toàn bộ cơ thể, chỉ dày 0,5 mm.
  • Da khô hơn: Không giống như trán, cằm, mũi và má của bạn, hầu như không có tuyến dầu ở vùng mắt nên dễ bị khô hơn nhiều.
  • Da nhạy cảm hơn: Da mỏng manh có xu hướng phản ứng nhanh hơn. Ngay cả khi bạn không có làn da nhạy cảm ở bất kỳ nơi nào khác, thì vùng mắt thường bị kích ứng khi tiếp xúc với một số sản phẩm hoặc thành phần nhất định.
  • Đây là khu vực đầu tiên xuất hiện các dấu hiệu lão hóa: Vùng da quanh mắt thường xuyên bị căng thẳng do biểu hiện trên khuôn mặt, nheo mắt và thậm chí là chớp mắt (chúng ta thường làm 28.000 lần mỗi ngày!). Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng các nếp nhăn sâu nhất ở những nơi mà các tuyến dầu ít tập trung hơn – đó là lý do tại sao vết chân chim là dấu hiệu đầu tiên điển hình của sự lão hóa.
  • Da quanh mắt bị sưng: Do da bên dưới mắt mỏng nên tình trạng giữ nước xuất hiện nhiều hơn.
  • Dễ bị mụn thịt: Còn được gọi là “đốm sữa”, mụn thịt là những nốt mụn nhỏ màu trắng bao gồm chất sừng cứng. Chúng xuất hiện thường xuyên quanh mắt và thường gây ra bởi việc sử dụng các loại kem nặng.

2. Kem dưỡng mắt có khác gì kem dưỡng da mặt không?

Kem dưỡng mắt chỉ được dùng cho vùng da mỏng manh quanh mắt. Do đó, chúng thường được bào chế không có các chất gây kích ứng thông thường, chẳng hạn như hương thơm. Tuy nhiên, chúng thường có các thành phần hoạt tính để chống lại vết chân chim, bọng mắt và quầng thâm — chỉ với nồng độ thấp. Đối với kết cấu, nó khác nhau. Một số loại kem mắt nhẹ, không nhờn và thẩm thấu nhanh. Trong khi những loại khác lại giàu chất dưỡng ẩm mạnh mẽ.

3. Kem mắt có thật sự cần thiết?

Bạn nên nghĩ đến việc sử dụng kem dưỡng mắt trong những trường hợp sau đây.

3.1. Kem dưỡng da mặt của bạn quá khó chịu khi sử dụng quanh mắt

Ngay cả khi bạn yêu thích loại kem dưỡng ẩm thông thường, nó có thể quá khắc nghiệt và gây khó chịu cho vùng mắt nhạy cảm của bạn. Ví dụ như thành phần chống nắng trong kem dưỡng ẩm có thể gây ra các vấn đề khó chịu cho mắt. Bạn không cần phải từ bỏ kem dưỡng ẩm nếu bạn đang cảm thấy nó tốt cho những phần còn lại của khuôn mặt. Và ngoài ra, bạn nên đầu tư vào một loại kem dưỡng mắt riêng biệt không có các tác nhân gây khó chịu cho mắt.

3.2. Kết cấu của kem dưỡng da mặt không phù hợp cho vùng da mắt

Câu trả lời là có cho câu hỏi kem mắt có thật sự cần thiết nếu ví dụ như bạn có làn da dầu. Vì vậy, bạn chỉ sử dụng kem dưỡng ẩm dạng gel. Nhưng vùng mắt của bạn không có tất cả các tuyến dầu đó. Vì vậy, nó có thể cần nhiều độ ẩm hơn các vùng còn lại trên khuôn mặt.

Kem mắt có thật sự cần thiết

Kem mắt

Mặt khác, kem dưỡng ẩm của bạn có thể quá nặng và nhờn cho vùng mắt của bạn. Kem đặc có thể thấm vào mắt (đặc biệt là khi bạn nằm vào ban đêm), dẫn đến kích ứng và bọng mắt. Chúng cũng có thể gây ra mụn thịt. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề này, hãy thử một loại kem mắt nhẹ hơn.

3.3. Bạn muốn điều trị nếp nhăn hoặc bọng mắt

Bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn từ kem dưỡng mắt có thành phần hoạt tính được nhắm mục tiêu cụ thể. Thay vì kem dưỡng da mặt chỉ dùng để dưỡng ẩm. Đối với các nếp nhăn, retinoid là tiêu chuẩn vàng. Vì vậy hãy tìm các loại kem dưỡng mắt được làm từ retinol, retinaldehyde hoặc các este axit retinoic.

Kem mắt có thật sự cần thiết

Kem mắt đặc trị

Chắc hẳn bạn đã giải đáp được hco mình thắc mắc kem mắt có thật sự cần thiết không. Hãy bắt đầu chăm sóc cửa sổ tâm hồn của bạn ngay từ bây giờ với kem mắt nếu bạn đang gặp những vấn đề về da vùng mắt nhé.

Bình luận