Cách trị mụn đá ở mắt. Mụn đá dưới mắt là gì?

120

Cách trị mụn đá ở mắt. Mụn đá không phải là mụn bọc, chúng không phải là mụn đầu trắng, mụn đá là những nốt mụn nhỏ được tạo thành từ chất sừng bị mắc kẹt dưới da.

Mụn đá không phải là mụn bọc, chúng không phải là mụn đầu trắng, mụn đá là những nốt mụn nhỏ được tạo thành từ chất sừng bị mắc kẹt dưới da. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu nhưng có xu hướng phát triển xung quanh hoặc dưới mắt.

Mụn đá thường xảy ra ở trẻ sơ sinh, mặc dù chúng cũng xảy ra ở trẻ em và người lớn. Có thể dễ nhầm mụn đá với các nốt mụn trứng cá.

Đối với một số người, kể cả trẻ sơ sinh, chúng có thể tự khỏi, trong khi những người khác có thể cần phải cắt bỏ. Khi mụn đá gần mắt, chúng có thể cần được xem xét đặc biệt để tránh làm hỏng tầm nhìn của người bệnh. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu thêm về mụn đá dưới mắt, bao gồm nguyên nhân và cách điều trị có thể.

Mụn đá dưới mắt là gì?

Mụn đá xuất hiện dưới dạng những nốt mụn nhỏ dưới da. Một số người có thể gọi chúng là “đốm sữa”. Chúng thường có màu trắng, hơi vàng hoặc cùng màu với da của một người.

Mụn đá không phải là một loại mụn trứng cá, mặc dù ban đầu nhiều người nhầm lẫn chúng với mụn bọc hoặc mụn bọc . Chúng có thể xuất hiện ở các khu vực khác trên cơ thể, nhưng ở người lớn, chúng có thể phổ biến hơn quanh mắt, má, trán và bộ phận sinh dục.

Mụn đá thực sự là một tập hợp nhỏ của keratin bị mắc kẹt. Keratin là chất cung cấp sức mạnh cho các tế bào da, móng tay và tóc. Khi các tế bào da này chết đi và rụng bên trong lỗ chân lông, chất sừng có thể tích tụ và bị mắc kẹt trong lỗ chân lông, tạo thành một mụn nhỏ hoặc mụn đá.

Khi chúng xuất hiện rất gần mắt, bác sĩ có thể cần đến chuyên môn của bác sĩ nhãn khoa để điều trị các tổn thương. Tuy nhiên, nếu chúng phát triển một khoảng cách an toàn với mắt, bác sĩ có thể cảm thấy thoải mái khi thực hiện điều trị tại phòng khám để loại bỏ chúng.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

⇒ Xem thêm website chủ đề Làm đẹp

Nguyên nhân chính của mụn đá dưới mắt có thể khác nhau. Ở một số người, nó có thể do chấn thương hoặc trải qua một thủ thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, không có lý do rõ ràng tại sao một số người phát triển mụn đá trong khi những người khác thì không.

Mụn đá rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Trên thực tế, chúng ảnh hưởng đến khoảng 40–50% trẻ sơ sinh. Các tác giả của một nghiên cứu năm 2016 cũng lưu ý rằng mụn đá đặc biệt phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi.

Một số người phát triển mụn đá sau chấn thương trên da. Trong một số trường hợp hiếm hoi, một người có thể phát triển mụn đá sau khi sử dụng thuốc bôi ngoài da, chẳng hạn như corticosteroid.

Chẩn đoán

Nếu một người đi khám bác sĩ thông thường, họ có thể giới thiệu họ đến bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ chuyên khoa da. Kiểm tra bằng mắt thường là đủ để bác sĩ da liễu có thể chẩn đoán mụn đá.

Nếu một người có nhiều mụn đá, bác sĩ cũng có thể muốn kiểm tra các tình trạng cơ bản có thể dẫn đến nhiều mụn đá.

Điều trị mụn đá ở mắt

cach-tri-mun-da-o-mat-mun-da-duoi-mat-la-gi

⇒ Xem thêm website chủ đề Làm đẹp

Một số trường hợp mụn đá tự khỏi mà không cần điều trị trong vòng vài tháng . Hầu hết những người từng bị mụn đá trên mặt khi còn nhỏ đều không còn nữa.

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng, và không có tiêu chuẩn thiết lập để điều trị. Mặc dù mụn đá không gây hại nhưng nhiều người lại lo lắng về tình trạng mất thẩm mỹ đối với mụn đá dưới mắt và trên mặt.

Mọi người không bao giờ nên nặn mụn vì chúng sẽ nặn mụn. Điều này sẽ gây kích ứng da và có thể làm tổn thương vùng da nhạy cảm ở khu vực này.

Hầu hết các phương pháp điều trị mụn đá tại nhà đều bao gồm tẩy da chết nhẹ nhàng hoặc lột da bằng hóa chất. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng các kỹ thuật này, đặc biệt là vùng quanh mắt. Bác sĩ cũng có thể đề nghị loại bỏ tại văn phòng.

⇒ Xem thêm website chủ đề Sức khỏe

Tẩy da chết hóa học

Đôi khi, bác sĩ da liễu có thể đề nghị tẩy da chết hóa học. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là các hóa chất tẩy da chết không kê đơn không có khả năng loại bỏ mụn đá dưới mắt.

Các thành phần hoạt tính phổ biến trong vỏ hóa học bao gồm:

  • axit lactic
  • axit glycolic
  • axit salicylic

Tuy nhiên, vùng da dưới mắt rất nhạy cảm nên cần hết sức lưu ý. Luôn nói chuyện với bác sĩ da liễu trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm tẩy da chết hóa học nào.

Tùy chọn chuyên nghiệp

Bác sĩ da liễu có thể loại bỏ mụn đá dưới mắt bằng các kỹ thuật tại văn phòng của họ. Bao gồm các:

⇒ Xem thêm website chủ đề Sức khỏe

  • Phẩu thuật

Là một quy trình phổ biến trong đó các bác sĩ da liễu sử dụng một cây kim nhỏ hoặc dao mổ để loại bỏ một phần da trên u nang.

Mở lỗ chân lông theo cách này cho phép chúng vận dụng cẩn thận chất sừng ra ngoài. Sau đó, mọi người sẽ cần thực hiện các bước phòng ngừa để ngăn mụn đá quay trở lại.

  • Cắt bỏ bằng laser

Trong quá trình cắt đốt bằng laser, bác sĩ da liễu sử dụng một tia laser cực nhỏ để tập trung vào chính mụn đá, làm mở lỗ chân lông.

  • Phương pháp áp lạnh

Trong một số trường hợp, áp lạnh có thể là một phương pháp điều trị đáng giá. Phương pháp áp lạnh sử dụng nitơ lỏng để làm đông và phá hủy mụn đá.

Tuy nhiên, vì vùng da dưới mắt nhạy cảm nên đây có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho mụn đá ở khu vực này. Nó có thể gây đau đớn và gây ra sẹo hoặc thay đổi sắc tố.

⇒ Xem thêm website chủ đề Sức khỏe

Nguồn: https://progressiveparenting.info/

Bình luận