Các phương pháp mổ mắt tăng nhãn áp mà bạn nên biết

49

Các phương pháp mổ mắt tăng nhãn áp mà bạn nên biết để có thể có thêm thông tin về các phương pháp này. Đây là một trong những phương pháp điều trị phổ biến của bệnh tăng nhãn áp. Tất cả các thông tin về phương pháp này sẽ được bài viết bên dưới đây giúp bạn.

Bệnh tăng nhãn áp hay còn được gọi là glocom, là một căn bệnh về mắt. Thông thường, ở giai đoạn đầu nhưng sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị mắt bị tăng nhãn áp và một trong những phương pháp đó là mổ mắt tăng nhãn áp. Vậy thì mổ tăng nhãn áp chi phí bao nhiêu? bạn nên làm gì khi tăng nhãn áp sau mổ? Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin và kiến thức nhé!

mổ mắt tăng nhãn áp

Phương pháp mổ mắt tăng nhãn áp mà bạn nên biết

Khi nào bạn cần mổ mắt tăng nhãn áp

Trên thực tế, phẫu thuật tăng nhãn áp không phải là lựa chọn đầu tiên để điều trị bệnh tăng nhãn áp. Tuy nhiên, nếu các phương pháp điều trị khác không hiệu quả thì phải tiến hành phẫu thuật để lấy lại ánh sáng cho mắt.

Ngoài ra, nếu các loại thuốc bạn đang sử dụng gây ra huyết áp cao, tăng nhịp tim hoặc suy nhược, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật.

Nếu nhãn áp cao và tầm nhìn bị nguy hiểm, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật tăng nhãn áp khẩn cấp.

Chi phí mổ mắt tăng nhãn áp

Chi phí phẫu thuật tăng nhãn áp ở mỗi bệnh viện khác nhau. Nói chung khoản chi sẽ từ 2 đến 5 triệu.

Tuy nhiên, nếu quyết định phẫu thuật tăng nhãn áp, bạn nên chuẩn bị nhiều tiền hơn dự kiến ​​vì sẽ phát sinh thêm các chi phí khác như phí khám, thuốc men…

Một số phương pháp mổ mắt tăng nhãn áp

mổ mắt tăng nhãn áp

Một số phương pháp mổ mắt tăng nhãn áp

Phẫu thuật bằng tia laze chữa bệnh mắt tăng nhãn áp

Phương pháp phẫu thuật đầu tiên mà các bác sĩ thường khuyên dùng là phẫu thuật laser. Đây là một phẫu thuật ít xâm lấn và bạn có thể về nhà ngay sau khi phẫu thuật.

Trên thực tế, có nhiều loại phẫu thuật laser điều trị bệnh tăng nhãn áp, tùy thuộc vào loại bệnh tăng nhãn áp và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Đây cũng là phương pháp chính điều trị bệnh tăng nhãn áp góc đóng, giúp mở rộng góc.

Trước khi phẫu thuật laser, bác sĩ sẽ nhỏ thuốc nhỏ mắt vào mắt bạn để làm tê. Sau đó, họ sử dụng kính hiển vi để tập trung chùm tia vào vị trí chính xác nơi cần phẫu thuật.

Sau đây là một số loại phẫu thuật mắt bằng laser:

Laser tạo hình vùng bè (SLT)

Phương pháp này thường được sử dụng để điều trị bệnh tăng nhãn áp góc mở. Bác sĩ sẽ phát ra chùm tia laser cường độ thấp để giúp giảm nhãn áp.

Các bác sĩ thường khuyên dùng laser trabecular như là phương pháp điều trị chính hoặc như một phương tiện phụ trợ của thuốc nhỏ mắt giải áp.

Phẫu thuật ALT (argon laser trabeculoplasty)

Tương tự như laser trabecular, phẫu thuật ALT cũng được sử dụng cho bệnh tăng nhãn áp góc mở. Mục đích của phương pháp này là hút hết dịch trong mắt.

Tuy nhiên, bạn chỉ cần thực hiện một lần phẫu thuật laser ALT để tránh để lại sẹo cho mắt. Nếu phẫu thuật ALT không thành công, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật SLT.

Đường rạch mống mắt ngoại vi bằng laser (LPI)

Các bác sĩ thường đề xuất phẫu thuật cắt iridotomy ngoại vi bằng laser cho những người bị bệnh tăng nhãn áp góc đóng hoặc có nguy cơ mắc bệnh.

Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng tia laser để tạo một lỗ trên mống mắt giúp thoát dịch và giảm áp lực cho mắt.

Phẫu thuật dùng tia laser tiêu diệt u nếp màng trạch

Nếu các phương pháp khác không giúp giảm bớt chất lỏng hoặc áp lực trong mắt, bác sĩ sẽ đề nghị loại phẫu thuật này. Chúng chiếu tia laser vào mắt và làm giảm sản xuất chất lỏng bằng cách phá hủy các cơ điều khiển thủy tinh thể để nhìn gần và viễn thị.

Phương pháp này có thể gây giảm thị lực nên các bác sĩ sẽ cân nhắc và lựa chọn là biện pháp cuối cùng để điều trị bệnh tăng nhãn áp.

Các phương pháp mổ mắt tăng nhãn áp khác

Các phương pháp phẫu thuật tăng nhãn áp khác bao gồm:

Cắt lưới các sợi mô liên kết

Trong quy trình này, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở phần màu trắng để thoát chất lỏng. Họ cũng có thể loại bỏ một phần nhỏ của mống mắt để chất lỏng có thể chảy ngược vào mắt. Bạn có thể cần dùng thuốc trong quá trình phẫu thuật để ngăn ngừa hình thành sẹo.

Phẫu thuật này có tỷ lệ thành công cao và khá an toàn, khoảng 50% bệnh nhân không cần dùng thuốc sau khi phẫu thuật. 30 – 40% trường hợp vẫn phải dùng thuốc để kiểm soát bệnh tốt hơn.

Phẫu thuật ghép dẫn lưu

Trong một ca phẫu thuật cấy ghép dẫn lưu, bác sĩ sẽ đưa một ống silicon vào mắt để dẫn lưu chất lỏng. Trên thực tế, loại phẫu thuật này không giúp hạ nhãn áp tốt hơn phẫu thuật tạo hình bao xơ, nhưng nó phù hợp với những người có sẹo ở mắt hoặc không kiểm soát được huyết áp.

Thông thường, đây là phương pháp điều trị cuối cùng trong phẫu thuật tăng nhãn áp truyền thống.

Thủ thuật Electrocautery

Trong quá trình này, bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị nhiệt (Trabectome) để chiếu nhiệt vào mạng lưới mô mắt để thoát dịch và giảm nhãn áp. So với 2 phương pháp mổ cườm nước trên thì phương pháp này ít xâm lấn, đơn giản và an toàn hơn.

Mổ mắt tăng nhãn áp và điều trị bệnh đòi hỏi người bệnh phải kiên trì, tuân theo đúng liệu trình chữa trị để kiểm soát áp lực mắt. Từ đó có thể bảo vệ các dây thần kinh mắt và phòng ngừa mất thị lực.

Bình luận