Các loại đậu giúp giảm cân hiệu quả, chị em chớ bỏ qua

32

Bạn muốn biết các loại đậu giảm cân là những thực phẩm nào đúng không? Vậy bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được đáp án chính xác nhất nhé. Cũng như sẽ giải thích cho bạn biết vì sao đậu lại mang đến hiệu quả cho quá trình giảm cân của bạn.

Trong loại họ đậu có rất những thực phẩm cho bạn lựa chọn để đưa vào chế độ ăn uống của mình. Vậy đâu mới là thứ bạn nên chọn từ đậu xanh, đậu đen, đậu Hà Lan, đậu lăng,…Dù là loại đậu nào thì chúng cũng đều có những lợi ích sức khỏe nhất định cho bạn đấy nhé.

Tại sao các loại đậu giảm cân hiệu quả

Việc giúp mọi người điều chỉnh chế độ ăn uống để đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng và thúc đẩy quá trình giảm cân, đồng thời vẫn giữ cho họ cảm giác no có thể là một thách thức. Các loại đậu giàu chất dinh dưỡng có thể là một phần có giá trị trong chế độ ăn kiêng như vậy. Chúng chứa chất xơ và protein hòa tan và hầu hết là chỉ số đường huyết (GI) thấp, tất cả đều có thể giúp thúc đẩy cảm giác no.

Các bằng chứng mới nổi cho thấy khi sử dụng 3 đến 5 cốc (1 cốc nấu chín = 150g) các loại đậu mỗi tuần trong chế độ ăn hạn chế năng lượng có thể giúp cải thiện việc giảm cân. Tác dụng của các loại đậu trong chế độ ăn kiêng kiểm soát calo, sẽ giúp bạn giảm đáng kể trọng lượng từ 3,6kg đến 8,1kg trong sáu đến tám tuần so với chế độ ăn không có đậu.

Các loại đậu có thể hỗ trợ giảm cân trong thời gian ngắn nhờ tác dụng gây cảm giác no trong tối đa bốn giờ. Người ta cho rằng “hiệu ứng bữa ăn thứ hai” này là kết quả của lượng chất xơ và tinh bột kháng cao hơn trong các loại đậu vẫn không bị tiêu hóa cho đến khi chúng đến ruột già, nơi chúng được lên men. Các sản phẩm lên men được sử dụng để tạo năng lượng thay vì glucose, do đó ngăn chặn sự thèm ăn trong thời gian dài hơn.

Cơ chế hoạt động của các loại đậu

Cơ chế chính được công nhận mà các loại đậu có thể có lợi cho việc quản lý cân nặng là nhờ hàm lượng chất xơ cao hơn của chúng. Các loại đậu là nguồn cung cấp chất xơ và tinh bột kháng, có thể làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và tạo cảm giác no sớm hơn trong bữa ăn. 

Tác dụng kích thích dạ dày và ruột của chất xơ cũng có thể thúc đẩy cảm giác no và do đó làm giảm năng lượng tiêu thụ. Chất xơ và tinh bột kháng cũng có thể làm chậm quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng như glucose, và có thể cả chất béo, do đó làm tăng độ nhạy insulin, giảm đường huyết sau ăn và ảnh hưởng đến việc tiết hormone ruột kiểm soát quá trình oxy hóa và lưu trữ chất béo.

Những loại đậu được sử dụng phổ biến

Những loại đậu này thường thì rất quen thuộc với cuộc sống của chúng ta. Bạn có thể kết hợp chúng vào bữa ăn cũng như bữa ăn nhẹ giúp bạn no lâu hơn. Những gì bạn cần tìm kiếm là đậu cove, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu tây trắng, đậu đen, đậu nành, đậu mơ, đậu phộng,…Với nhiều cách chế biến khác nhau chúng sẽ không khiến bạn phải nhàm chán và ngán ngẩm khi phải ăn một thứ.

các loại đậu giảm cân

Các loại đầu dành cho bạn

Chế độ ăn giàu cây họ đậu, sẽ giúp có GI thấp làm giảm nồng độ leptin lưu thông, ngay cả trong điều kiện duy trì cân nặng. Leptin là một loại hormone giao tiếp với hệ thống thần kinh trung ương để điều chỉnh năng lượng thu nhận và dự trữ năng lượng trong cơ thể. Ở hầu hết những người thừa cân, nồng độ leptin cao quá mức do kháng leptin, một quá trình tương tự như khái niệm kháng insulin, vì vậy việc giảm nồng độ leptin lưu thông trong cơ thể là điều ai cũng mong muốn.

Hẳn là bây giờ bạn đã biết vì sao bổ sung các loại đậu giảm cân rồi chứ. Chúng không những hỗ trợ bạn giảm cân mà còn rất tốt cho sức khỏe của bạn. Và đừng quên bổ sung chúng vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn nhé, thật sự tuy chúng nhỏ bé nhưng lại có lợi ích đáng ngạc nhiên lắm đấy.

Bình luận