Biểu hiện của tăng nhãn áp – Cách điều trị và chăm sóc bệnh

49

Biểu hiện của tăng nhãn áp – Cách điều trị và chăm sóc bệnh như thế nào sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo thêm. Hãy cùng theo dõi để bạn có thể biết cách chăm sóc và bảo vệ mắt sao cho chúng luôn luôn khỏe mạnh đi cùng bạn nhé.

Bệnh tăng nhãn áp là một bệnh lý về mắt thường gặp ở người trung niên và cao tuổi và có tính chất khởi phát đột ngột. Và bạn sẽ mắc bệnh nếu chỉ số tăng nhãn áp của bạn cao hơn 21 mmHg. Bệnh lâu dần sẽ dẫn đến mù lòa nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Vậy nên hy vọng với những thông tin dưới đây có thể giúp bạn phát hiện bệnh sớm hơn và chăm sóc mắt bạn tốt hơn nhé.

Biểu hiện của tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp còn được gọi là bệnh cườm nước và glaucoma. Khi áp suất chất lỏng trong nhãn cầu tăng cao, nó sẽ gây áp lực lên mắt. Hiện tượng tăng nhãn áp này làm tổn thương dây thần kinh, gây đau đầu, buồn nôn, mờ mắt và dẫn đến mù lòa. Đây có thể coi là căn bệnh nguy hiểm thứ 2 dẫn đến mù lòa, chỉ sau bệnh đục thủy tinh thể.

Hầu hết các trường hợp tăng nhãn áp giai đoạn đầu không gây đau đớn và triệu chứng của tăng nhãn áp là không có. Vì vậy khoảng một nửa số bệnh nhân không biết mình mắc bệnh cho đến khi thị lực của họ giảm đáng kể và dây thần kinh thị giác đã bị tổn thương. Ở độ tuổi 40, đặc biệt là phụ nữ nên đến các bệnh viện mắt uy tín để khám định kỳ 1-2 năm/lần để có thể phát hiện kịp thời những biến chứng của bệnh.

Dưới đây là một số biểu hiện của tăng nhãn áp bạn nên chú ý đến:

 • Mắt đỏ, nhức mắt.
 • Đau đầu, buồn nôn.
 • Tầm nhìn hình ống ( tầm nhìn tại khu vực xung quanh bị mất, chỉ nhìn được phía trước) .
 • Nhìn vật thể bị nhạt nhòa.

Các loại tăng nhãn áp và điều trị thích hợp

1. Tăng nhãn áp góc mở

Bệnh tăng nhãn áp góc mở thường là không có triệu chứng ở giai đoạn đầu mà chỉ ở giai đoạn sau. Bệnh này gây áp lực lên dây thần kinh từ từ theo thời gian và ảnh hưởng đến cả hai mắt nhưng sẽ bị một bên mắt trước.

Điều trị: Hầu hết loại tăng nhãn áp này được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt. Trong trường hợp dùng thuốc không hiệu quả, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật để giảm áp lực trong mắt.

 2. Bệnh tăng nhãn áp góc đóng

Bệnh tăng nhãn áp góc đóng: Các triệu chứng thường đến đột ngột. Bạn có thể không nhìn thấy ánh sáng trong vài ngày. Loại này cực kỳ nguy hiểm, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện chuyên khoa mắt càng sớm càng tốt.

Điều trị: Bạn sẽ được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt, thuốc uống và có thể cả truyền tĩnh mạch để hạ nhãn áp. Đối với những người bị tăng nhãn áp nặng, sẽ tiến hành phẫu thuật để ngăn chặn bệnh tấn công con mắt còn lại.

biểu hiện của tăng nhãn áp

Điều trị bệnh tăng nhãn áp góc đóng

3. Bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh

Loại này không phổ biến và xuất hiện khi trẻ vừa mới sinh ra. Mắt của trẻ sơ sinh bị giãn ra, chảy nhiều nước mắt và sáng bất thường.

Cách điều trị: Với loại này, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cho bé.

4. Bệnh tăng nhãn áp thứ phát

Bệnh gặp ở những người bị tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp,… hoặc sau khi bị viêm mắt, phẫu thuật mắt, mắt bị biến chứng do chấn thương hoặc bị đục thủy tinh thể nặng hay sưng mắt. 

Phương pháp điều trị: Để giảm bệnh tăng nhãn áp, bạn phải điều trị các bệnh tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp,… Sau khi điều trị nếu cần thiết phải phẫu thuật, bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất đối với bệnh.

biểu hiện của tăng nhãn áp

Điều trị bệnh tăng nhãn áp thứ phát

Cách chăm sóc mắt để hạn chế bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào có thể phòng tránh được hoàn toàn. Vì vậy mỗi chúng ta nên có những biện pháp phòng tránh để hạn chế tối đa bệnh xảy ra. Đồng thời, bạn cũng nên thường xuyên đi khám mắt định kỳ tại các Bệnh viện Mắt uy tín với các chuyên gia trong nước và quốc tế để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Dưới đây là một số cách bạn có thể giúp ngăn ngừa tăng áp lực bên trong mắt:

 • Luôn giữ sự thoải mái cho tinh thần.
 • Không làm việc quá lâu trên thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại. Cho đôi mắt của bạn thời gian để nghỉ ngơi.
 • Luyện tập thể dục đều đặn.
 • Không sử dụng chất kích thích.
 • Ăn nhiều trái cây và rau quả.
 • Kiểm soát bệnh tiểu đường, các bệnh tim mạch, huyết áp vì đây là yếu tố ảnh hưởng lớn đến khả năng mắc bệnh tăng nhãn áp.
 • Sử dụng các sản phẩm chăm sóc mắt phù hợp, có nguồn gốc rõ ràng.

Giờ thì bạn đã biết được những biểu hiện của tăng nhãn áp cũng như cách điều trị và chăm sóc bệnh như thế nào rồi phải không. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn bảo vệ tốt hơn cho đôi mắt của mình vì chúng là cửa sổ tâm hồn của mỗi người.

Bình luận