Bị thương kiêng ăn gì ? Thực phẩm cần tránh tuyệt đối

60

không ai là chưa từng bị va chạm và dẫn đến bị thương, không ít thì nhiều. Bị  thương do tai nạn, phẫu thuật hay cơ bản nhất là va chạm té ngã trong sinh hoạt hằng ngày cũng có thể gây ra vết thương trên da, tùy vào mức độ nghiêm trọng cụ thể mà ta có cách sơ cứu phù hợp. Chính vì bị thương là điều phổ biến nên rata ít người xem trọng những vết thương “đơn giản” này, nhưng không nghĩ hậu quả để lại vô cùng nguy hiểm, dẫn đến ảnh hưởng thẩm mỹ bên ngoài, lâu ngày sẽ khó xử lí. Đặc biệt về chế độ dinh dưỡng rất ảnh hưởng đến vết thương dễ lành và hậu quả ra sao, nếu không điều chỉnh thói quen ăn uống lành mạnh: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chính vì vậy mà khi bị tổn thương, phải  càng xử lý vết thương sớm bao nhiêu thì càng hạn chế được sẹo bấy nhiêu. Do đó, khi bị thương cần tránh ăn những thực phẩm nào để giúp cải thiện vết thương nhanh chóng phục hồi ?

⇒ Xem thêm website về chủ đề dinh dưỡng khỏe

 

Những thực phẩm người bị thương nên kiêng

Bi thuong nen kieng an gi

1. Rau muống để phòng tránh sẹo lồi

Rau muống được xem là khắc tinh đối với mọi vết thương, dù là vết thương nặng hay nhẹ thì nên tránh sử dụng thực phẩm này. Vì bản chất rau muống có tính mát, là một bài thuốc giải độc tốt, có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, nhưng bài thuốc dân gian này lại không dành cho những người đang bị thương bởi vì rau muống có thể sản sinh collagen, có khả năng lấp đầy vết thương nhưng vì đặc tính này nên dễ sinh ra sẹo lồi vì phần dư thừa của vùng thịt sẽ bị đẩy lên một cách quá mức trên bề mặt da.

⇒ Xem thêm website về chủ đề dinh dưỡng khỏe

 

 2. Thịt gà để phòng tránh sẹo sau khi lành vết thương

Thịt gà rất tốt và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, còn là món ăn khoái khẩu vì có thể chế biến nhiều món ngon mà dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, lại là thực phẩm không được đề xuất trong danh sách này, bởi vì thịt gà làm cho vết thương dễ ngứa, khó chịu. Nên hạn chế ăn thịt gà vì thịt gà là loại thực phẩm khiến cho vết thương lâu lành.

3. Nếp để tránh mưng mủ cho vết thương

Bi thuong nen kieng an gi

Nếp rất quen thuộc xuất hiện nhiều trong món ăn thân thuộc như bánh tét, xôi, ché….Tuy nhiên, Nếp là loại gạo có tính nóng, dễ sinh nhiệt,  dẻo, dễ gây sưng, xuất hiện mủ và khó làm lành vết thương. Những vết mưng mủ đó khiến cho da khó lành, dễ viêm nhiễm và gây ra sẹo dẫn đến khó khắc phục.

⇒ Xem thêm website về chủ đề dinh dưỡng khỏe

 4. Thịt bò tránh để lại sẹo thâm tại vết thương

Thịt bò có nhiều protein rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, bò có chứa sắc tố có khả năng ăn nhiều sẽ để lại sẹo thâm vết thương.Vì thế, khi đang bị vết thương nên hạn chế ăn thịt bò hoặc các món làm từ bò như chả bò, giò bò hết sức có thể vì để tránh để lại sẹo thâm trên da

5. Trứng để không bị sẹo loang

Nếu như thịt bò làm thâm vết thương thì với trứng gà lại làm cho vùng da bị tổn thương sau khi lành sẽ trắng hơn các vùng da lân cận hoặc có màu loang lổ không đều màu trên da. Trứng là một loại thức ăn được biết với hàm lượng canxi cao. Vì vậy trong quá trình bị thương hãy hạn chế dùng trứng, để tránh để lại hậu quả về sau trên da.

6. Không nên ăn hải sản hay những thực phẩm tanh khi bị vết thương hở

Bi thuong nen kieng an gi

Hải sản luôn là một trong thực phẩm đại kỵ của mọi vết thương. Trước hết, hải sản rất dễ gây dị ứng ở rất nhiều người. Đặc biệt đối với những người bị thương, ăn hải sản sẽ dễ gây ngứa ngáy, khó chịu cho vết thương. Không những vậy, còn dễ gây ra sẹo lồi.

⇒ Xem thêm website về chủ đề dinh dưỡng khỏe

 

nguồn: https://progressiveparenting.info/

Bình luận