Bệnh chân tay miệng ở trẻ có nguy hiểm không? Biến chứng là gì?

32

Tay chân miệng là căn bệnh truyền nhiễm do các loại virus thuộc chủng Enterovirus gây ra. Đây là bệnh lý lành tính và hoàn toàn có thể tự điều trị với các biện pháp tại nhà. Tuy nhiên, nếu ba mẹ không sớm phát hiện và điều trị kịp thời bệnh ở trẻ sẽ gây biến chứng. Vậy bệnh chân tay miệng ở trẻ có nguy hiểm không và biến chứng gây ra là gì?

Trẻ em là đối tượng có sức khỏe yếu và dễ dàng mắc phải những bệnh lý truyền nhiễm. Trong đó phải kể đến bệnh tay chân miệng vì nó gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết bệnh chân tay miệng ở trẻ có nguy hiểm không? Các triệu chứng giúp phụ huynh sớm nhận biết để tránh dẫn đến biến chứng cho trẻ.

Các triệu chứng của chân tay miệng trẻ em là gì?

Để biết chân tay miệng ở trẻ có nguy hiểm không bạn nên sớm nhận biết triệu chứng của nó. Dưới đây là các dấu hiệu thường thấy của trẻ mắc bệnh tay chân miệng bao gồm:

1.1. Triệu chứng ban đầu

Bạn có thể dễ dàng nhận biết bệnh tay chân miệng của trẻ qua một số dấu hiệu sau:

chân tay miệng ở trẻ có nguy hiểm

Triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ

 • Sốt: Trẻ có thể bị sốt nhẹ hoặc sốt cao một cách đột ngột. Nếu trẻ bị sốt cao không thể hạ là triệu chứng cảnh báo bệnh nặng.
 • Tổn thương trên làn da như rát đỏ, mụn nước nổi ở những vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay và chân, mông, đầu gối,…
 • Một số trẻ có thể bị đau miệng, bỏ ăn, nôn ói, tiêu chảy, cơ thể mệt mỏi, quấy khóc,…

1.2. Các dấu hiệu bệnh nặng

Nếu trẻ mắc bệnh tay chân miệng có dấu hiệu thì đây thì rất nguy hiểm. Chúng bao gồm:

 • Trẻ quấy khóc dai dẳng thời gian dài hay thậm chí là quấy khóc cả đêm không ngủ. Nếu bạn thấy trẻ cứ 15 – 20 phút lại tỉnh giấc và quấy khóc thì nên lưu ý. Nhiều phụ huynh thường giải thích là do trẻ có những nốt đau miệng nhưng thực tế không phải vậy. Đây là do tình trạng trẻ bị nhiễm độc thần kinh trong giai đoạn rất sớm.
 • Trẻ bị sốt cao không thể hạ trên 38,5 độ C và có thể kéo dài hơn 48 giờ. Và khi sử dụng thuốc hạ nhiệt paracetamol vẫn không có tác dụng lúc này. Những quá trình đáp ứng viêm rất mạnh bên trong cơ thể, gây nên tình trạng nhiễm độc thần kinh. Lúc này, cần sử dụng một loại thuốc hạ sốt đặc biệt hơn, là những chế phẩm có Ibuprofen.
 • Giật mình: Đây là triệu chứng của tình trạng bị nhiễm độc thần kinh ở trẻ. Ba mẹ cần chú ý quan sát để phát hiện triệu chứng này ngay cả khi trẻ đang vui chơi. Quan sát để xem tần suất giật mình của trẻ có tăng dần theo thời gian hay không.

Bệnh chân tay miệng ở trẻ có nguy hiểm không và gây biến chứng gì?

Trẻ em bị chân tay miệng có nguy hiểm không chắc hẳn là thắc mắc của nhiều phụ huynh. Căn bệnh này thường sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng và có thể tự khỏi sau 7-10 ngày. Tuy nhiên, có một số trường hợp trẻ bị mắc bệnh tay chân miệng rất nhiều lần. Và ở các lần sau đó là do những chủng virus khác nhau gây ra một số biến chứng nguy hiểm:

2.1. Mất nước

Đây cũng chính là loại biến chứng tay chân miệng thường gặp nhất ở trẻ em. Mất nước xảy ra là do những vết loét trong khoang miệng diễn biến nặng khiến trẻ khó uống nước. Phụ huynh cần liên hệ với bác sĩ khi trẻ không thể hoặc không chịu uống nước. Hoặc khi trẻ có những dấu hiệu mất nước dưới đây cũng cần liên hệ bác sĩ:

 • Da khô và nhăn nheo
 • Trẻ không thể đi tiểu hoặc nước tiểu không có tiết ra trong vòng 8 giờ.
 • Thường xuyên cáu gắt
 • Mắt trũng sâu
 • Tinh thần của trẻ mệt mỏi khác thường và trông bơ phờ
 • Nhận thấy trẻ sơ sinh có thóp mềm trũng trên phần đầu.

2.2. Nhiễm trùng thứ phát

chân tay miệng ở trẻ có nguy hiểm

Bệnh tay chân miệng ở trẻ có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ phát

Nhiễm trùng thứ phát ở trẻ tay chân miệng có thể gây ra nguy hiểm. Có một số trường hợp những vết loét trên da bị nhiễm trùng, đặc biệt là các vết trầy xước. Một số triệu chứng của nhiễm trùng da thứ phát bao gồm:

 • Trẻ bị đau, đỏ, sưng tấy và cảm giác nóng ở vị trí bị nhiễm trùng.
 • Da chảy dịch hoặc có mủ 

2.3. Viêm màng não

Viêm màng não là biến chứng xảy ra do virus gây nhiễm trùng màng bao phủ não và tủy sống. Biến chứng này thường rất hiếm xuất hiện ở bệnh tay chân miệng của trẻ. Tuy nhiên, nếu viêm màng não là do virus thường sẽ ít nghiêm trọng hơn.Và đa phần người bệnh sẽ có thể phục hồi hoàn toàn sức khỏe trong vòng hai tuần.

Những triệu chứng trẻ bị viêm màng não bao gồm:

 • Sốt cao từ 38°C
 • Buồn ngủ
 • Đau đầu
 • Cứng cổ
 • Không thích ánh đèn sáng

2.4. Viêm não

Viêm não là tình trạng nhiễm trùng khiến mô não bị sưng và viêm, làm não bị tổn thương. Thậm chí nó còn có thể đe dọa tính mạng của trẻ mắc bệnh. Biến chứng này được coi là nghiêm trọng nhất nhưng cũng là dạng hiếm gặp nhất ở bệnh tay chân miệng. Những triệu chứng của viêm não giống với cúm, có thể phát triển trong vòng vài giờ hoặc vài ngày. Kèm theo đó là một số triệu chứng khác bao gồm:

 • Cảm thấy không khỏe
 • Co giật (có thể ngất xỉu)
 • Không thích ánh đèn sáng

Bệnh tay chân miệng ở trẻ có tái phát không?

chân tay miệng ở trẻ có nguy hiểm

Trẻ có thể bị mắc bệnh tay chân miệng nhiều lần do các chủng virus khác nhau

Ở trên các bậc phụ huynh cũng đã thấy bệnh chân tay miệng của trẻ có gây nguy hiểm. Do đó, bạn cần chủ động giúp trẻ phòng tránh bởi vì bệnh có thể tái phát nhiều lần. Bạn cũng đã biết tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm có thể lây lan từ người sang người. Bệnh cũng có thể dễ gây thành dịch do chủng virus đường ruột gây ra thường gặp ở trẻ. Và điều quan trọng là cho đến hiện nay vẫn chưa có loại vắc-xin phòng ngừa bệnh tay chân miệng. Vì vậy khả năng tạo kháng thể chống lại vi khuẩn gây bệnh tay chân miệng là vô cùng thấp.

Ngoài ra, vi khuẩn đường ruột là một loại siêu vi có rất nhiều chủng, nhiều họ và có thể lây truyền cho nhau. Chính vì vậy, những trẻ đã từng bị mắc bệnh tay chân miệng thì vẫn có thể mắc lại căn bệnh này nhưng của loại chủng khác.

Bài viết trên cũng đã cho bạn biết bệnh chân tay miệng ở trẻ có nguy hiểm không? Nhìn chung, căn bệnh này sẽ không gây nguy hiểm nếu được phát hiện ra sớm và điều trị đúng cách. Nếu để bệnh kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm cho trẻ. Do đó, ba mẹ cần trang bị cho mình các kiến thức cần thiết để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

 

Bình luận