Bật mí một số cách chữa tay chân miệng tại nhà hiệu quả cao

38

Tay chân miệng là bệnh do virus coxsackievirus và thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Bệnh sẽ thường tự động khỏi từ một tuần cho đến mười 10 ngày nếu thuộc mức độ nhẹ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chữa tay chân miệng tại nhà để đẩy lùi các triệu chứng.

Tay chân miệng là bệnh lý truyền nhiễm từ người sang người và dễ dàng phát thành dịch. Bệnh chủ yếu lây lan qua đường tiêu hóa mà đối tượng thường mắc phải là trẻ nhỏ. Bệnh tay chân miệng nếu không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho bạn các cách chữa tay chân miệng tại nhà hiệu quả cao.

Cách chữa tay chân miệng tại nhà bằng các biện pháp dân gian

Bạn có thể điều trị tay chân miệng tại nhà với một số cách tắm lá dưới đây:

1.1. Lá rau sam

Trong lá rau sam có thành phần vitamin C dồi dào giúp thanh nhiệt cơ thể, làm mát và hạ sốt. Bạn có thể dùng lá rau sam để kháng viêm, kháng khuẩn và làm lành các nốt bỏng. Ngoài ra, nó còn giúp hạn chế tình trạng lở loét và nhiễm trùng do tay chân miệng gây ra. Các bậc ba mẹ có thể lấy một nắm lá rau sam, rửa sạch và đun sôi với nước. Sau đó, bạn chờ cho nước nguội bớt và âm ấm thì có thể tắm cho trẻ. Bạn không nên pha thêm nước lạnh vào, mỗi ngày tắm 1 lần cho đến khi bệnh khỏi.

chữa tay chân miệng tại nhà

Có thể chữa bệnh tay chân miệng tại nhà bằng lá rau sam

1.2. Cỏ mực

Cỏ mực hay còn có một tên gọi khác là cây nhọ nồi hoặc rau mực. Cỏ mực là vị thuốc có vị chua, lành tính và có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm. Đặc biệt hiệu quả đối với các nốt bọng nước của bệnh tay chân miệng gây ra. Sử dụng cỏ mực chữa tay chân miệng tại nhà giúp hạn chế tình trạng viêm nhiễm. Ngoài ra, nó còn giúp những nốt mụn bọng nước nhanh chóng được hồi phục. Các bậc ba mẹ có thể lấy một nắm lá cỏ mực, rửa sạch và đun sôi với nước. Nước nguội bớt thì dùng để tắm cho trẻ mỗi ngày 1 lần đến khi bệnh khỏi hẳn.

1.3. Lá chè vằng

Lá chè vằng được biết đến với thành phần các hoạt chất có nhiều tác dụng tuyệt vời. Bao gồm phòng ngừa mụn bọng nước lan rộng đối với người mắc bệnh tay chân miệng. Ngoài ra, lá chè vằng còn giúp thanh nhiệt, làm mát da và hạ sốt hiệu quả. Bạn có thể kết hợp lá chè vằng với những loại lá cây như lá cây núc nác, kim ngân và cây cơm nguội. Bạn đun sôi với nước và tắm cho trẻ mỗi ngày 1 lần đến khi bệnh khỏi hẳn.

Các loại thuốc điều trị chân tay miệng tại nhà

Bạn có thể chữa bệnh tay chân miệng tại nhà bằng các loại thuốc sau đây:

2.1. Thuốc hạ sốt

Khi nhận thấy trẻ sốt cao từ 38 độ C trở lên, bạn cần dùng thuốc hạ sốt cho trẻ ngay. Bạn có thể sử dụng thuốc ibuprofen hoặc acetaminophen (paracetamol) với liều lượng là 10 – 15mg/kg. Liều lượng dùng lần thứ 2 sau 4 – 6 giờ nếu trẻ vẫn còn có triệu chứng sốt cao. Trong trường hợp trẻ không uống thuốc được hoặc khó có thể uống thuốc. Bạn có thể thay thế bằng dạng viên đạn đặt ở vị trí hậu môn theo hướng dẫn của bác sĩ.

chữa tay chân miệng tại nhà

Sử dụng thuốc hạ sốt khi trẻ bị sốt cao

2.2. Bù nước và điện giải

Ba mẹ cần cần bổ sung thêm nước và điện giải cho trẻ mắc bệnh tay chân miệng. Bạn nên cho trẻ uống dung dịch oresol hay hydritre pha theo liều lượng chỉ định trên bao bì.

2.3. Thuốc sát khuẩn

Tình trạng sốt và vết loét ở miệng cần được điều trị bằng cách bổ sung thêm vitamin C và kẽm. Ngoài ra bạn có thể dùng dung dịch glycerin borat lau sạch miệng trẻ trước và sau khi ăn. Ngoài ra, gel rơ miệng (như kamistad, zyttee, …) cũng có công dụng sát khuẩn và giảm đau hiệu quả. Từ đó có thể giúp trẻ mắc bệnh ăn uống được dễ dàng hơn. Một số loại thuốc sát khuẩn bạn có thể dùng để chữa tay chân miệng tại nhà là:

  • Lidocain: Loại thuốc này có thể sử dụng cho trẻ mọi lứa tuổi.
  • Xịt miệng benzydamine: Dành cho trẻ từ 5 tuổi trở lên.
  • Súc miệng benzydamine: Dành cho trẻ trên 12 tuổi trở lên.
  • Các loại nước muối sinh lý có nồng độ NaCl 0,9%.

Áp dụng cách chữa bệnh tay chân miệng tại nhà cần lưu ý gì?

Khi áp dụng các biện pháp điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà bạn cần lưu ý:

chữa tay chân miệng tại nhà

Khi trẻ bị tay chân miệng nên đến bác sĩ để khám và điều trị

  • Không nên sử dụng thuốc hạ sốt quá liều lượng chỉ định của bác sĩ chuyên môn.
  • Không được mua những loại thuốc có chứa thành phần aspirin cho trẻ. Việc này giúp tránh gây ra hội chứng Reye nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.
  • Dung dịch sát khuẩn và súc miệng bằng nước muối cần đúng nồng độ 0,9%. Không được pha quá mặn sẽ khiến trẻ bị xót và đau đớn, quấy khóc.
  • Không được tự ý sử dụng thuốc kháng sinh vì nó sẽ không có tác dụng với virus gây bệnh. Kháng sinh chỉ được sử dụng khi có bội nhiễm vi khuẩn theo chỉ định của bác sĩ.
  • Tham khảo ý kiến của dược sĩ tại nhà thuốc trước khi sử dụng thuốc thoa ngoài da. Việc này sẽ giúp hạn chế gây ra kích ứng hoặc nhiễm khuẩn cho trẻ mắc bệnh.
  • Trường hợp tắm lá cho trẻ mà xuất hiện tình trạng dị ứng bạn cần đưa trẻ đến bác sĩ ngay. Tốt nhất bạn nên lựa chọn các loại lá không có chứa thuốc trừ sâu và hóa chất gây hại.

Bài viết trên cũng đã giới thiệu cho bạn các cách chữa tay chân miệng tại nhà hiệu quả cao. Ngoài cách dùng thuốc bạn có thể kết hợp với các biện pháp dân gian để tăng hiệu quả. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng thuốc điều trị tay chân miệng khi được bác sĩ chỉ định.

Bình luận