Bạn ăn côn trùng có tốt cho sức khỏe không những điều bạn nên biết về côn trùng

109

Nguồn thực phẩm dễ thu hoạch và bổ dưỡng sinh sống trong mặt đất bên dưới chúng ta, và mọi cây cối và bụi rậm chúng ta nhìn thấy: côn trùng. Đúng là ăn côn trùng có vẻ rất nghiêm trọng và thậm chí nguy hiểm. Tuy nhiên, tập quán nhận chìm côn trùng hoặc ăn côn trùng của con người đã có từ lâu đời. Ngoài ra, ít hơn 0,2% côn trùng có hại cho người, động vật hoặc thực vật.

Sơ lược về lịch sử Entomophagy

Động vật ăn côn trùng – một tên gọi khác của côn trùng chìm – được xác nhận trong hồ sơ hóa thạch. Bằng cách phân tích các mẫu hiển vi, các nhà khoa học phát hiện ra rằng con người đầu tiên, sống ở Nam Phi hơn một triệu năm trước, đã sử dụng các công cụ bằng xương để đào tổ mối ra khỏi gò đất.

Nhiều giả thuyết khác nhau đã xuất hiện để giải thích tầm quan trọng của thuốc trừ sâu trong lịch sử thời tiền sử, bao gồm:an-con-trung-tot-cho-suc-khoe-khong

 • Việc nuốt côn trùng ít rủi ro hơn so với săn bắt hoặc loại bỏ
 • Nó đóng góp đáng kể vào nhu cầu dinh dưỡng
 • Nó theo mùa và giúp bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng không có trong lương thực chính
 • Nó yêu cầu các kỹ thuật cơ bản như vùng chứa hoặc công cụ để phát hiện và trích xuất
 • Nó tạo ra một nguồn thực phẩm có thể mang đi và trao đổi
 • Nó khuyến khích sự phân công lao động giữa hai giới và phụ nữ chịu trách nhiệm cao nhất trong việc thu thập côn trùng.

Trong các nền văn hóa truyền thống của châu Á và châu Phi, Trung và Nam Mỹ, tục ăn côn trùng là phổ biến nhất. Ở một số xã hội này, tới 10% nhu cầu dinh dưỡng của con người có thể bắt nguồn từ các nguồn côn trùng.

Những côn trùng nào ăn được?

Chỉ một phần nhỏ trong số ước tính khoảng 30 triệu loài côn trùng là có thể ăn được. Cụ thể, khoảng 2.000 loài côn trùng này có thể ăn được. Hầu hết các loài côn trùng này được chia thành năm giai đoạn:

 • Coleoptera (tức bọ hung)
 • Bộ cánh màng (tức là ong bắp cày, ong và kiến)
 • Isoptera (mối)
 • Lepidoptera (tức là bướm đêm và bướm)
 • Orthoptera (tức là cào cào và dế)

Theo Liên Hợp Quốc, đây là ước tính về khả năng tự chết của côn trùng ở các loại côn trùng:

 • 31% côn trùng mà mọi người tiêu thụ là bọ cánh cứng
 • 18% là sâu bướm
 • 14% là ong bắp cày, ong và kiến
 • 13% là dế, cào cào và châu chấu
 • 10% là ve sầu và bọ mật.
 • Ba phần trăm là mối
 • 3% là chuồn chuồn
 • 2% là ruồi
 • 5% là các loại khác

Cách nuôi dưỡng côn trùng?

Trong hầu hết các trường hợp, côn trùng rất bổ dưỡng. Giá trị dinh dưỡng thực sự của bất kỳ loài giun nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm loài, giới tính, môi trường (khí hậu ôn đới và nhiệt đới), giai đoạn phát triển và phương pháp được sử dụng để phân tích hàm lượng protein.

Dưới đây là một số điểm chính về giá trị dinh dưỡng của côn trùng:

 • Protein là chất dinh dưỡng đơn lớn nhất có trong côn trùng
 • Về khối lượng khô, lượng protein trong côn trùng từ 7% đến 91%. Nhiều loài có khoảng 60% protein
 • Không phải tất cả các protein trong côn trùng đều có thể tiêu hóa được. Một số protein bị giữ lại trong kitin, là phần khó tiêu hóa của bộ xương ngoài côn trùng
 • Nhiều loại côn trùng có cùng hàm lượng protein như thịt
 • Hàm lượng chất béo trong protein dao động từ 13% ở cào cào, dế và đến 33% ở bọ và g protein.
 • Ấu trùng có hàm lượng chất béo cao hơn
 • Hầu hết các loại côn trùng chứa lượng chất béo không bão hòa xấp xỉ như thịt gia cầm và cá ; tuy nhiên, côn trùng có chất béo không bão hòa đa cao hơn thịt gia cầm hoặc cá
 • Vì côn trùng không có vỏ bị canxi hóa như hải sản nên chúng chứa rất ít canxi . Một số côn trùng như đuông, dế và sâu bướm rất giàu sắt và kẽm

an-con-trung-tot-cho-suc-khoe-khong

Làm thế nào để ăn côn trùng?

Cách rõ ràng nhất mà côn trùng tiêu thụ là ở dạng tổng thể của chúng. Tuy nhiên, lỗi cũng có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta theo những cách khác. Ví dụ, ở Mexico, bánh ngô được làm từ bột giun vàng, chứa 58% protein và giàu axit amin thiết yếu như tyrosine, tryptophan và phenylalanine. Trong hướng dẫn liên quan, côn trùng có thể được nghiền thành thức ăn chăn nuôi, có thể được đưa vào chế độ ăn của chúng ta theo cách vòng vo hơn.

Côn trùng có an toàn để ăn không?

Con người đã ăn côn trùng mà không bị bệnh, vì vậy ở dạng tự nhiên không bị ô nhiễm, có thể an toàn khi ăn côn trùng. Tuy nhiên, có những lo ngại nhất định về sự an toàn của việc tiêu thụ côn trùng cần được nghiên cứu thêm.

 1. Trong thời đại thuốc trừ sâu hữu cơ, thuốc kháng sinh và kim loại nặng, các chất ô nhiễm hóa học khác nhau có thể xâm nhập vào côn trùng.
 2. Một số loại côn trùng sẽ thu nạp vi khuẩn gây bệnh cho người bệnh. Ví dụ, khi thu thập từ mặt đất, côn trùng có thể chọn vi khuẩn E. coli hoặc vi khuẩn hình thành bào tử gây ra các bệnh như uốn ván, bệnh ngộ độc và bệnh than . Xin lưu ý rằng đối với những người quan tâm đến việc thu hoạch côn trùng từ môi trường xung quanh nhưng kinh nghiệm hoặc kiến ​​thức còn hạn chế thì không nên làm theo cách này mà nên mua sản phẩm côn trùng từ các nhà phân phối uy tín, an toàn và hợp vệ sinh. (Nếu bạn quan tâm đến các thí nghiệm, Amazon bán sâu, dế và châu chấu dày dặn.)
 3. Việc chế biến côn trùng có dẫn đến hình thành các chất độc hại hay không hoặc liệu côn trùng có bị hư hỏng sau khi thu hoạch hay không vẫn còn phải nghiên cứu.
 4. Bất chấp những nghi ngờ, vẫn còn phải xem những người bị dị ứng với mạt bụi và động vật giáp xác có phản ứng chéo với các loài côn trùng hay không. Nói cách khác, nếu bạn bị dị ứng với mạt bụi hoặc động vật có vỏ, bạn có thể muốn tránh ăn bọ.

Tại sao mọi người nên ăn côn trùng?

Có một số lý lẽ thuyết phục ủng hộ nguyên nhân của thói ăn sâu bọ ở người.

Nguồn thực phẩm sẵn sàng sử dụng

 Người ta ước tính rằng đến năm 2050, nhu cầu về protein có nguồn gốc từ động vật sẽ tăng 76%. Công dân của các nước đang phát triển sẽ có sự gia tăng không cân đối về nhu cầu này; những người có thể hưởng lợi từ việc tiêu thụ côn trùng. Rốt cuộc, thu hoạch dế dễ hơn nuôi gia súc.

Trái đất nóng lên

 Hiện nay, chăn nuôi chiếm 14% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, dẫn đến hiện tượng ấm lên toàn cầu. Các yêu cầu về môi trường để thu hoạch hoặc phát triển côn trùng thấp hơn nhiều.

Cơ hội việc làm

 Ở các nước đang phát triển, thu hoạch côn trùng có thể cải thiện sinh kế của những phụ nữ nông thôn làm nghề buôn bán. Để tăng tác động tiềm tàng của những bất ngờ về kinh tế từ việc thu hoạch côn trùng đối với các cộng đồng nghèo, hãy xem xét loài sâu bướm Mopane được tìm thấy ở Nam Phi mang lại khoảng 85 triệu đô la hàng năm. Ngoài ra, ở Cameroon và các vùng của lưu vực Congo, buôn bán côn trùng có thể chiếm 20% tổng số hoạt động kinh tế.

an-con-trung-tot-cho-suc-khoe-khong

Người Mỹ có ăn côn trùng không?

Nhiều người ăn côn trùng và bị côn trùng làm xấu mặt, và dễ bị so sánh chúng với rác trong thùng rác hoặc những kẻ giết người đang phân hủy hơn là những món ăn vặt ngon lành. Từ quan điểm tâm lý, chúng ta cảm thấy ghê tởm từ 2 đến 5 tuổi, và điều này liên quan đến đặc điểm cảm quan của nguồn thức ăn, và nhiều hơn nữa là ý tưởng ăn côn trùng .

Mặc dù nhiều người coi côn trùng là thức ăn, nhưng nghiên cứu cho thấy một số lượng đáng kể người Mỹ sẽ cân nhắc việc ăn một số sản phẩm từ côn trùng. Cụ thể, trong số những người Mỹ không ăn côn trùng thường xuyên, 72% cho biết họ sẽ cân nhắc thử côn trùng hoặc các sản phẩm từ côn trùng.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng nam giới có xu hướng bày tỏ sở thích ăn côn trùng thay thế thịt hơn phụ nữ. Ngoài ra, kinh nghiệm và sự quen thuộc với côn trùng như một nguồn thức ăn cũng sẽ ảnh hưởng đến sự sẵn sàng thử côn trùng của mọi người.

Lưu ý khi ăn côn trùng

Việc nuốt côn trùng ngày càng phổ biến ở thế giới phương Tây là điều đáng khích lệ. Côn trùng rất giàu chất dinh dưỡng, và thu hoạch côn trùng bền vững hơn so với chăn nuôi gia súc và các vật nuôi khác.

Đối với các nước đang phát triển, nơi vô số người không thể ăn, thực khuẩn thể côn trùng có thể có lợi nhất. Thật không may, do quá trình đô thị hóa, thành kiến ​​đối với nông dân ở các nước đang phát triển ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều người đô thị hóa sống ở các nước này coi việc tiêu thụ côn trùng truyền thống là nguyên thủy. Hoặc, côn trùng bị giảm thành thức ăn của những người đang đói và không có thức ăn khác. Những định kiến ​​này có thể ngăn cản nhiều người sống ở các nước đang phát triển tham gia rộng rãi hơn vào các phage côn trùng.

Nguồn : https://progressiveparenting.info/

Bình luận