Bà bầu có thể tập xe đạp thể thao được không?

119

Có thể bạn đã nghe loáng thoáng đâu đó rằng tập thể dục với xe đạp thể thao trong quá trình mang thai sẽ tốt cho cả mẹ và thai nhi. Thật vậy việc luyện tập có thể cải thiện lưu thông máu, giảm đau bụng cũng như thúc đẩy sức mạnh của bản thân thai phụ.

Phụ nữ khi mang thai thường nhạy cảm và có sức khỏe kém hơn người bình thường, vì vậy việc tập luyện xe đạp tập đòi hỏi bạn nên cân nhắc kĩ càng và tham khảo ý kiến bác sĩ.

1. Tại sao đi xe đạp trong nhà lại an toàn

Đi xe đạp trong nhà là lý tưởng vì bạn sẽ không phải đối mặt với các chướng ngại về thăng bằng hoặc tác động nặng đến khớp của bạn cũng như các vấn đề về thời tiết và giao thông.

Mặc dù đạp xe trong nhà nói chung đều an toàn khi mang thai, bạn vẫn nên được bác sĩ cho phép tập luyện bởi một số trường hợp bạn có bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào có thể hạn chế các lựa chọn hoạt động của bạn.

Được biết Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyên phụ nữ mang thai nên tập thể dục thường xuyên bởi số lượng thai phụ tăng cân trong thai kì quá nhiều. Nhưng điều quan trọng đối với thai phụ là phải tập thể dục một cách khôn ngoan trong suốt 9 tháng kéo dài, đặc biệt là để thích ứng với cơ thể đang thay đổi của bạn. Các bài tập thể dục không chỉ giúp hạn chế cân nặng thêm mà còn giúp làm giãn dây chằn, thay đổi trọng tâm của bản thân.

2. Thận trọng khi cho phụ nữ có thai tập xe đạp tập

Giả sử bác sĩ yêu cầu bạn sử dụng xe đạp tập, điều quan trọng là phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định. Đối với những người mới bắt đầu, hãy nhớ rằng về cơ bản bạn đang tập thể dục cho hai người, điều đó có nghĩa là nhịp tim của bạn dễ tăng nhanh hơn và dễ dàng kiệt sức. Vì vậy bạn hãy đạp xe nhẹ nhàng là tốt nhất.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia

Cho dù bạn cảm thấy thoải mái hay không khi thực hiện đạp xe đạp tập, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của y bác sĩ và các chuyên gia trong lĩnh vực để được tư vấn. Bằng cách này, bác sĩ sẽ theo dõi tình hình mang thai của bạn từ đó quyết định tần suất và cường độ tập luyện là bao nhiêu. Ngoài ra họ cũng có thể cung cấp cho bạn những gợi ý quan trọng về cách sửa đổi kế hoạch luyện tập phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Thận trọng khi cho phụ nữ có thai tập xe đạp tập

Giữ mát và đủ nước

Mặc quần áo thoải mái, thoáng khí sẽ giúp bạn giữ cơ thể thoáng mát và áo ngực có dụng bảo vệ bầu ngực đang bị sưng của bạn. Uống nhiều nước trong suốt buổi tập để hạ nhiệt độ cơ thể giúp bạn tránh bị quá nóng hoặc mất nước.

Sửa đổi thiết lập xe đạp của bạn

Khi cơ thể bà bầu tiếp tục thay đổi, bạn có thể cần điều chỉnh vị trí yên xe và nâng cao tay lái để cơ thể luôn thoải mái. Bạn nên ngồi thẳng lưng hơn thay vì nghiêng người về phía trước, để giảm căng thẳng cho lưng dưới của bạn.

Giảm cường độ của bạn

Trong thời kỳ mang thai, tốt nhất bạn nên tập thể dục ở cường độ vừa phải, vì vậy đừng nghĩ đến việc đạp hết ga khi đạp xe trong nhà. Để đảm bảo bạn duy trì cường độ tập luyện an toàn, hãy đeo máy theo dõi nhịp tim.

Điều quan trọng là phải chú ý đến khi nhịp tim của bạn. Nếu bạn cảm thấy bản thân thở hổn hển hoặc cảm thấy sắp ngất xỉu thì phải đạp chậm lại ngay lập tức.

Ở yên xe

Trong những tháng đầu của thai kỳ, bạn có thể đạp xe ở tư thế đứng. Tuy nhiên, khi bụng bầu của bạn làm thay đổi trọng tâm của cơ thể và tạo áp lực nhiều hơn lên các khớp của bạn, ngoài ra bạn đừng nên đứng quá lâu trên xe đạp tập.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể tập luyện tốt nếu bạn ngồi yên trong suốt thời gian tập và tránh việc tập luyện quá sức hoặc gây thương tích cho bản thân.

Chú ý đến các tín hiệu của cơ thể bạn

Bạn luôn nên làm điều này khi tập thể dục, đặc là khi bạn đang mang thai. Nếu bạn bị chóng mặt hoặc cảm thấy không khỏe khi đang lái xe đạp tập, hãy nghỉ ngơi hoặc cố gắng giảm một vài khía cạnh.

Tại sao đi xe đạp trong nhà lại an toàn cho bà bầu

Và nếu một buổi tập kéo dài 45 hoặc 60 phút là quá nhiều đối với bạn, bạn chỉ cần giảm bớt thời gian tập luyện. Trong thời kỳ mang thai, sức khỏe của bạn có thể khá yếu vì vậy nên bạn cần lắng nghe cơ thể của bản thân và chăm sóc sức khỏe.

Bình luận