Ảnh hưởng khi phụ nữ mang thai chụp X quang đến thai nhi

39

Ảnh hưởng của khi phụ nữ mang thai chụp x quang đến thai nhi như thế nào? Có rất nhiều người thắc rằng nếu lỡ chụp X quang mà không biết mình mang thai liệu có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này bên dưới đây nhé!

Chụp X quang là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán hình ảnh, phục vụ cho công tác chữa bệnh. Tuy nhiên lại có rất nhiều lại lo sợ rằng phụ nữ mang thai chụp X quang có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không? Vậy thì nếu mẹ bầu chụp X quang mà không biết mình có thai có nguy hiểm hay không?

phụ nữ mang thai chụp x quang

Phụ nữ mang thai có được chụp X quang hay không?

Những nguy cơ khi phụ nữ mang thai chụp x quang mà không biết mình mang thai

Nếu bạn mới chỉ chụp X-quang một lần, những rủi ro bạn có thể gặp phải là rất hiếm. Tuy nhiên, nếu phụ nữ có thai chụp x quang mà không biết mình mang thai nhiều lần trong thời gian ngắn sẽ tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Nguyên nhân là do một số tế bào trong cơ thể có thể bị tổn thương do tia X, nếu nặng sẽ phát triển thành ung thư trong tương lai.

Liều bức xạ tia X luôn được duy trì ở mức tối ưu nhằm thu được hình ảnh rõ nét nhất mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho người chụp. Tuy nhiên, nếu thật sự không cần thiết thì không nên chụp X-quang khi mang thai vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, để tránh trường hợp chụp X-quang mà không biết mình đang mang thai, thông thường các bác sĩ sẽ hỏi người chụp có thai hay không trước khi quyết định thực hiện thủ thuật này.

Ảnh hưởng của tia X đối với tất cả các giai đoạn của thai kỳ

Theo các bác sĩ, mỗi giai đoạn của thai kỳ, tia X có mức độ ảnh hưởng khác nhau đến thai nhi. Đặc biệt:

 • Trước khi mang thai hai tuần: có nguy cơ sảy thai khi liều lượng tia X lớn hơn 5 rad;
 • Thai 3-8 tuần: có nguy cơ ảnh hưởng đến thai khi liều bức xạ lớn hơn 20-30 rad;
 • Sau tuần thứ 20 của thai kỳ: Chụp X-quang khi mang thai sẽ không làm tăng nguy cơ sảy thai, vì lúc này thai nhi đã phát triển đầy đủ.

Ảnh hưởng đến thai nhi khi phụ nữ mang thai chụp X quang

Bà bầu có chụp x quang được không? Câu trả lời chính là KHÔNG NÊN. Dưới đây sẽ là một số ảnh hưởng của tia X đối với thai nhi mà bạn nên biết.

Tia X ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào

phụ nữ mang thai chụp x quang

Ảnh hưởng của tia X đối với thai kỳ

Mức độ và khả năng của tia X đối với sức khỏe con người trong chụp X quang phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như thời gian tiếp xúc, liều lượng bức xạ, số lần tiếp xúc bức xạ… Mỗi người đều cần một điều. Chúng ta biết rằng chúng ta vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi các nguồn bức xạ trong cuộc sống hàng ngày, không chỉ là tia X.

Liều lượng của tia X thường thấp hơn so với bức xạ được sử dụng để điều trị. Do đó, mức độ thiệt hại do tiếp xúc với tia X sẽ khác nhau.

Thực hiện chụp X-quang mà không biết các cơ quan của thai phụ như phổi, tim thì nguy cơ dị tật bẩm sinh là rất thấp, vì tia X không chiếu vào vùng thai nhi, nếu có cũng chỉ là một số tia phụ. Có thể đạt được nhưng với liều lượng rất nhỏ.

Ảnh hưởng của tia X đối với thai nhi

Trong cùng một liều bức xạ, tùy theo tuổi thai mà mức độ nguy hại của tia X đối với thai nhi cũng khác nhau:

 • X-quang khi thai được 1 tuần tuổi: Chưa có nghiên cứu rõ ràng về ảnh hưởng của tia X đối với giai đoạn này.
 • 2 tuần thai – Chụp X-quang ở tuần thứ 7: Nếu liều lượng bức xạ cao sẽ có nguy cơ gây hại cho thai nhi.
 • X-quang khi thai được 8-40 tuần tuổi: Nếu dùng liều lượng tia xạ cao sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Ngoài tuổi thai, mức độ ảnh hưởng của tia X đến thai nhi còn phụ thuộc vào vị trí của cơ quan được chụp. Đặc biệt:
 • X-quang vùng bụng, xương chậu, khung chậu: liều xạ 0,1 ăn 1, tỷ lệ tổn thương thai nhi là 1/100000-1/10000.
 • X-quang đầu ngực: liều bức xạ 0,001-0,0001 -Tỷ lệ tổn thương thai nhi dưới 1/1.000.000.
 • Xquang thắt lưng và cột sống: liều xạ 1-10, tỷ lệ tổn thương thai 1/10000-1/1000.

Liều lượng tia X của thai nhi khi phụ nữ mang thai chụp X quang

phụ nữ mang thai chụp x quang

Liều lượng tia X thai nhi nhận được khi mẹ chụp X quang

 • Thai nhi từ 2 đến 8 tuần tuổi: Đối với liều lượng chẩn đoán, tia X không có khả năng gây sẩy thai, dị tật bẩm sinh hoặc làm thai nhi chậm phát triển trừ khi sử dụng liều lượng lớn hơn 200.
 • Thai nhi 8 đến 15 tuần: Hệ thần kinh trung ương của thai nhi bắt đầu phát triển và có độ nhạy cảm nhất định với tác động của tia X, nhưng chỉ ở liều 300 mSv hoặc cao hơn.
 • Tuổi thai trên 20 tuần tuổi: Thai nhi đã có khả năng chịu đựng tia X tốt hơn trước, do các cơ quan đã phát triển đầy đủ.
 • Trong nhiều trường hợp, nếu cần chụp X-quang khi mang thai, thai phụ sẽ được che chắn bằng áo chì để hạn chế tối đa việc tia X có thể tiếp xúc với thai nhi.

Ảnh hưởng phụ nữ mang thai chụp X quang mà chúng tôi chia sẻ với các bạn trên đây. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về sức khỏe cho bản thân cũng như người thân bạn nhé!

Bình luận