Ăn không tiêu đầy bụng khó thở cần được điều trị như thế nào?

30

Ăn không tiêu đầy bụng khó thở thì nên được điều trị như thế nào sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo một cách rõ ràng nhất. Cũng như cho bạn biết những triệu chứng ăn không tiêu khó thở để bạn có thể đối phó với chúng cách bình tĩnh hơn.

Đầy bụng và cảm thấy no rất nhanh sau khi bắt đầu ăn là những biểu hiện phổ biến nhất mà bạn có thể nhận thấy. Bụng của bạn có thể bị căng hoặc to ra ngoài, điều này có thể gây khó chịu và khó thở cho bạn. Đặc biệt khi bạn đầy bụng mà còn ợ chua, ợ nóng thì bạn cần làm theo những hướng dẫn dưới đây để có thể cải thiện sự khó chịu này.

Triệu chứng ăn không tiêu đầy bụng khó thở 

1. Sốc phản vệ

Khó thở ăn không tiêu có thể là triệu chứng đầu tiên bạn gặp phải sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng có thể đe dọa tính mạng. Khó thở do sốc phản vệ có thể phát triển trong vòng vài phút đến hai giờ sau khi ăn. Nếu khó thở kết hợp với sưng môi hoặc nổi mề đay có nghĩa là rất có thể bạn đang bị sốc phản vệ.

Tuy nhiên ở một số người đang bị sốc phản vệ có thể chỉ cần triệu chứng thở là đủ. Họ có thể cảm thấy như mình đang lên cơn hen hoàn toàn trái ngược với phản ứng dị ứng. Nếu gần đây bạn ăn, bị dị ứng thực phẩm và cảm thấy như cơn hen suyễn nặng đang tới, hãy sử dụng ống tiêm tự động epinephrine được kê đơn, chẳng hạn như Epipen.

2. Ợ nóng

Những người bị chứng ợ nóng và theo cách gọi của y học là bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc GERD. Những triệu chứng khó thở ăn không tiêu này có thể làm cảm thấy khó thở hoặc bắt đầu thở khò khè sau bữa ăn. Ở đây, thủ phạm là một lớp niêm phong yếu giữa thực quản và dạ dày của bạn, chúng cho phép các chất trong dạ dày của bạn di chuyển sai hướng.

Các triệu chứng phổ biến của GERD sẽ xuất hiện như đau rát ở ngực (ợ chua) và cảm giác thức ăn mắc kẹt trong cổ họng. Khó thở, thở khò khè hoặc ho sau bữa ăn nó không phổ biến nhưng vẫn xảy ra thường xuyên đối với một số người. Bạn cũng có thể cảm thấy bị nấc cụt hoặc cảm thấy như thể bạn bị đau họng.

ăn không tiêu đầy bụng khó thở

Triệu chứng ăn không tiêu đầy bụng khó thở

3. COPD

Người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính viết tắt là COPD thường cảm thấy khó thở hoặc bắt đầu thở khò khè sau bữa ăn, đặc biệt là sau một bữa ăn lớn. Đây chính là một tình trạng được gây ra từ một phần các chất ô nhiễm không khí như khói thuốc lá, chúng cũng có thể gây ra ho mãn tính và tức ngực. 

Ở đây, vấn đề không phải ở hệ tiêu hóa của bạn. Mà đó là vì các bữa ăn lớn cần nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa và thực sự chiếm sẽ nhiều không gian hơn ở vùng ngực và dạ dày. Những người bị COPD dễ bị tăng áp lực lên phổi và cơ hoành sau một bữa ăn lớn.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc COPD, bạn nên ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn để tránh vấn đề về hô hấp sau khi ăn. Nó cũng khuyên bạn nên tránh ăn mặn, vì điều đó có thể làm tăng khối lượng công việc cho tim của bạn.

Điều trị ăn không tiêu đầy bụng khó thở

Thuốc trị ăn không tiêu: chúng có các loại thuốc như sau thuốc chống axit, thuốc chống đầy hơi, thuốc điều hòa sự co bóp dạ dày, men tiêu hóa,…

Nên ăn gì: thức ăn mềm như cơm, cháo, rau xanh cung cấp chất xơ nhưng bạn nên tránh rau cải xoăn, rau cải bẹ, bông cải xanh bởi trong chúng có chứa chất raffinose làm cản trở quá trình tiêu hóa. Chuối vì chúng chứa chất dinh dưỡng thiếu yếu như vitamin C, kali, mangan và B6 tốt cho hệ tiêu hóa.

Sữa chua có lợi khuẩn giúp dạ dày tiêu hóa dễ dàng hơn nên ăn 1- 2 hộp sữa chua trong ngày. Gừng được biết đến là vị thuốc chữa bệnh tiêu hóa hiệu quả giúp ấm bụng và xoa dịu khó chịu khi đầy hơi khó tiêu.

ăn không tiêu đầy bụng khó thở

Điều trị ăn không tiêu đầy bụng khó thở

Phải làm sao với bà bầu ăn không tiêu khó thở

  • Điều chỉ chế độ ăn uống sao cho thích hợp bằng cách:
  • Bổ sung thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa như chuối, đu đủ, khoai lang, nho,…
  • Bổ sung chất xơ, vitamin, khoáng chất từ rau xanh và trái cây.
  • Hạn chế ăn đồ chế biến sẵn, cay nóng và đồ muối chua,…
  • Chia nhỏ bữa ăn mỗi ngày từ 5 đến 6 bữa.
  • Nhai kỹ để dạ dày không bị hoạt động quá sức.
  • Bổ sung nước không những hỗ trợ hệ tiêu hóa và còn lợi ích cho quá trình trao đổi chất.
  • Massage vùng bụng để khắc phục tình trạng đầy bụng, cứng bụng khó chịu, ngăn ngừa tình trạng ăn không tiêu.
ăn không tiêu đầy bụng khó thở

Phải làm sao với bà bầu ăn không tiêu khó thở

Giờ thì bạn đã mình phải làm gì khi ăn không tiêu đầy bụng khó thở rồi đấy. Nếu những tình trạng chứ diễn ra liên tục và bạn làm đủ mà vẫn không hết thì khuyên bạn nên gặp bác sĩ. Họ sẽ khám và chẩn đoán bệnh tốt hơn tránh đi việc bạn có bệnh trong người nhưng chủ quan đến khi không chữa trị được nhé.

Bình luận